Nguồn cung dầu toàn cầu có thể “gặp nguy”
Với thông điệp này, ông đang muốn thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác Hồi giáo để chống lại đối thủ Iran.
Phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 thành viên tại thánh địa Mecca, trong đó đáng chú ý là sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Salman nói: "Chúng tôi khẳng định rằng các hành động khủng bố không chỉ nhằm vào vương quốc Saudi Arabia và khu vực Vùng Vịnh, mà còn nhằm vào sự an toàn hàng hải và nguồn cung dầu mỏ thế giới". Ngay trước khi cuộc họp bắt đầu, trên mạng xã hội Twitter, Quốc vương Salman cam kết đối đầu với “các mối đe dọa gây hấn và các hành động mang tính lật đổ”. Đề cập đến vấn đề hòa bình Trung Đông, Quốc vương Salman nhấn mạnh sự nghiệp của người dân Palestine (Pa-le-xtin) tiêu biểu cho vấn đề cốt lõi đối với OIC, đồng thời nêu rõ Saudi Arabia "từ chối bất kỳ biện pháp nào động chạm tới vị trí hợp pháp và mang tính lịch sử của Đông Jerusalem". Trước đó, phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo các quốc gia Arab vùng Vịnh ngày 30/5, Quốc vương Salman cho rằng việc Iran phát triển năng lực vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đe dọa tới an ninh khu vực và quốc tế. Theo Quốc vương Salman, thông điệp mà Saudi Arabia mong muốn phát đi là các nước Arab cần phải chung tay, thấu hiểu những mối quan ngại của nhau, đồng thời hướng tới một mục tiêu chung nhằm duy trì an ninh và ổn định. Đề cập tới vụ tấn công thời gian gần đây nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, Quốc vương Salman cho rằng những hành động này đã cho thấy các quốc gia trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) cần phải phối hợp nghiêm túc nhằm duy trì an ninh của các nước thành viên./.- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- vùng vịnh
- iran
- nguồn cung dầu
- dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thô châu Á tiếp đà giảm
16:29' - 31/05/2019
Giá dầu thô châu Á giảm hơn 1% trong phiên 31/5 và đang hướng đến mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI tăng gần 1% phiên 28/5
09:23' - 29/05/2019
Giá dầu giao kỳ hạn của Mỹ tăng gần 1% trong phiên ngày 28/5 trong bối cảnh tình trạng lũ lụt ở khu vực Midwest đã làm cản trở "dòng chảy" dầu thô từ trung tâm lưu trữ chính ở Cushing, Oklahoma (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02' - 12/01/2026
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17' - 12/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53' - 12/01/2026
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
-
Hàng hoá
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
19:53' - 10/01/2026
Ngày 10/1, Công an Đồng Nai thông báo thu hồi một số lô kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body, bao gồm sản phẩm chưa sử dụng, còn nguyên niêm phong.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud tại Hội nghị lãnh đạo các quốc gia Arab vùng Vịnh ở thành phố Mecca ngày 31/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN