BNEWS Năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở khi nguồn cung chào báo tăng mạnh, lượng tiêu thụ cũng rất khả quan, đặc biệt trong phân khúc trung và cao cấp.
Đây là phát biểu của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE ngày 5/1, tại buổi họp thông tin về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh quý IV/2015.
Tại Tp. Hồ Chí Minh, năm 2015 thị trường chào đón gần 42.000 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam thành phố (27%), tăng 122% so với năm 2014 với nhiều thương hiệu quen thuộc như Đất Xanh, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Vingroup, Đại Quang Minh, Nam Long, An Gia, Thủ Đức House...
Trong đó đã có hơn 36.000 căn được tiêu thụ, tăng 98% so với năm trước. Con số này đã bao gồm giao dịch bán lẻ cho người mua lẻ và cả giao dịch bán sỉ cho các nhà đầu tư tổ chức, các đại lý môi giới bất động sản.
Chỉ tính riêng quý IV/2015, tổng lượng giao dịch trên thị trường khoảng 10.340 căn. Cũng trong năm 2015, thông qua CBRE lượng người nước ngoài ngoài tìm hiểu mua nhà tại Việt Nam chiếm đến 41% trong tổng số nhu cầu tìm mua, nhiều nhất là quốc tịch Singapore.
Về tỷ trọng giao dịch, báo cáo của CBRE cho thấy, những dự án trung và cao cấp, với giá bán dao động từ khoảng 1 – 1,3 tỷ đồng/căn bán chạy, chiếm hơn 75% tổng giao dịch toàn thành phố trong năm 2015.
Trước đà hồi phục của thị trường, chủ đầu tư trong tất cả các phân khúc đều tăng giá bán, thậm chí tăng mỗi tháng, nhất là tại vị trí tốt, nhiều tiện ích, nhiều không gian xanh.
Trong năm 2015, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp trung bình đạt 2.012 USD/m2, tăng 4,4% so với năm 2014.
Giá bán sản phẩm cao cấp tăng vọt 8,3% so với năm trước, hiện ở mức trung bình là 2.025 USSD/m2, chủ yếu nhờ các dự án đang chào bán tại các “điểm nóng” của thành phố. Cá biệt, có những dự án ở vị trí đẹp, chủ đầu tư có uy tín thì giá bán tăng từ 10 – 15%.
Năm 2016, một số dự án trọng điểm ở khu vực trung tâm thành phố được dự kiến mở bán với giá trên 7.000 USD/m2.
Đây cũng là năm đầy hứa hẹn cho thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh với khoảng hơn 45.000 căn hộ thuộc 90 dự án chào bán; trong đó, tỷ trọng nguồn cung hàng đầu thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng thêm 20% so với năm 2015.
Cảnh báo về mức tăng trưởng này, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nhận định, k hi tăng trưởng quá nhiều, quá nóng, quá nhanh thì thị trường dễ "trật đường ray".
Vì vậy, đã đến lúc mở các trung tâm đào tạo nhân viên kinh doanh bất động sản, những người mà trước đây chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức về kỹ thuật như các nhân viên kinh doanh xe hơi.
Điều này cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn cho một thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhất là khi có người nước ngoài tham gia thị trường./.
Tin liên quan
Ra mắt căn hộ xanh đầu tiên tại phía Tây Tp. Hồ Chí Minh
Ngày 27/12, Tập đoàn Phúc Khang (Phúc Khang Corp) công bố dự án Diamond Lotus Lake View, là căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ (Leed) đầu tiên tại trung tâm phía Tây Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai An Giang: Minh bạch vì nhân dân
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, tỉnh đã đồng bộ gần 2,35 triệu thửa đất vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, tuy nhiên đến nay mới có khoảng 1,3 triệu thửa đạt chuẩn “đúng - đủ - sạch - sống”.
-
Bất động sảnTín dụng bất động sản được kiểm soát, trái phiếu và vốn FDI phục hồi
Tín dụng bất động sản trong quý II/2026 tiếp tục được kiểm soát theo hướng thận trọng, có chọn lọc, trong khi hoạt động phát hành trái phiếu và dòng vốn FDI vào lĩnh vực này có dấu hiệu phục hồi.
-
Bất động sảnGỡ nút thắt để nhà, đất dôi dư sinh giá trị
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, Bắc Ninh có hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý.
-
Bất động sảnNhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản
Hàng loạt chính sách mới được ban hành trong quý II, tháo gỡ pháp lý, thúc đẩy nhà ở xã hội, xử lý dự án tồn đọng và hỗ trợ hoạt động xây dựng, tạo thêm động lực cho thị trường bất động sản phục hồi.
-
Bất động sảnTrung Quốc mở rộng hỗ trợ nhu cầu nhà ở
Trung Quốc mở rộng trường hợp được rút tiền từ Quỹ nhà ở công cộng, cho phép sử dụng để cải tạo nhà, trả phí quản lý và mở rộng đối tượng tham gia tới lao động linh hoạt.
-
Bất động sảnNghệ An xây dựng tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng
Ngày 19/8, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại phường Trường Vinh, với tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.
-
Bất động sảnBất động sản phía Nam trước áp lực dòng tiền và sức hấp thụ kém
Mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng đang tạo áp lực lên cả chủ đầu tư và người mua nhà, trong bối cảnh sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.











