Nguồn tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp phục hồi qua đại dịch COVID-19
Ngày 30/9 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp và Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (USAID LinkSME) tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Nguồn tài chính ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi trong bối cảnh COVID-19”.
Sự kiện thu hút đông đảo đại diện lãnh đạo các hiệp hội, một số ngân hàng thương mại, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp. Thông qua sự kiện này, thành viên các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được tiếp cận những thông tin cập nhật nhất về hoạt động thẩm định, phê duyệt và giải ngân tín dụng. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19.
Bà Trần Thị Thanh Tâm, đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) nhận định, dịch COVID-19 diễn ra cuối năm 2019 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.
Đặc biệt, đợt tái bùng phát dịch lần thứ tư vào tháng 4 đầu năm 2021 cho tới thời điểm này với những diễn biến phức tạp cùng việc triển khai các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh ở một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước đã tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Theo khảo sát của VCCI, quan ngại lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay chính là những khó khăn do bị thu hẹp thị trường. Sự cạn kiệt các nguồn vốn, tín dụng do chi phí sản xuất tăng cao, gánh nặng về việc xét nghiệm và đảm bảo đời sống cho người lao động khi thực hiện các yêu cầu như "3 tại chỗ" hay "1 cung đường, 2 điểm đến"... khiến rất nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn khó.
Chính vì thế, việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay đang trở thành 1 thách thức lớn, kể cả đối với doanh nghiệp quy mô lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải làm gì để thích nghi trong điều kiện hiện nay là điều đang được quan tâm và cần được sự hỗ trợ.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm các nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác, đáp ứng các nhu cầu thiết thực và cấp thiết của số đông doanh nghiệp, Chính phủ cùng các cấp, ngành đã triển khai nhiều giải pháp, nhiều chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó.
Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế; trong đó có, dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (USAID LinkSME) cùng với sự tham gia của các ngân hàng thương mại đã tạo thêm kênh thông tin để giúp các doanh nghiệp dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các nguồn lực.
Ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc Dự án USAID LinkSME cho biết, những tin tức tích cực trong vài ngày gần đây ở Hà Nội đã khẳng định nỗ lực và quyết tâm phòng chống dịch bệnh của các cấp chính quyền. Theo đó, hoàn toàn có thể hy vọng về 1 tương lai sáng hơn và mọi thứ có thể thay đổi Ít nhất là từ nay, người dân đã bắt đầu có thể chuyển đổi từ chế độ cố gắng tồn tại sang chế độ thích ứng và cùng sống chung với dịch bệnh.
Trong bối cảnh hiện nay, để tái khởi động hoạt động sản xuất và kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đối diện với vô vàn thách thức và hậu quả của cuộc khủng hoảng như: các khoản nợ tới hạn, lãi suất phải trả ngân hàng, sự thiếu hụt các nguồn tài chính mới để có thể sử dụng mua sắm hay trang thiết bị và sửa chữa các vật tư nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và phục hồi nhanh hơn.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã cùng phối hợp với Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cung cấp một số khoản vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể tiếp cận nguồn tài chính này, hồ sơ vay vốn ra sao để thu được hiệu quả sẽ là thông tin được cung cấp trong nội dung của sự kiện.
Bà Phan Lệ Hà, Chuyên gia Tài chính, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID LinkSME) cho hay, hoạt động tài chính luôn song hành với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đảm bảo cho doanh nghiệp triển khai kinh doanh. Khả năng doanh nghiệp tự chủ tài chính bằng nguồn vốn tự có vốn góp của chủ doanh nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ. Hầu hết các doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh và phát triển đều có nhu cầu sử dụng các nguồn vốn vay, vốn huy động.
Qua quá trình tiếp cận các doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án nhận thấy, một số điểm làm giảm khả năng tiếp cận thành công các nguồn tài chính tín dụng ngân hàng như: doanh nghiệp từng có lịch sử phát sinh nợ xấu; hạn chế về năng lực quản trị tài chính; báo cáo tài chính không rõ ràng, minh bạch; phương án kinh doanh không khả thi hay tài sản đảm bảo không đủ điều kiện nhận của các tổ chức tài chính... Chính những tồn tại này đã giảm khả năng tiếp cận tài chính và kéo dài thời gian vay vốn của doanh nghiệp.
Về phía doanh nghiệp, phát triển năng lực tiếp cận tài chính sẽ mở ra nhiều cơ hội thành công tiếp cận nhiều nguồn tài chính, giúp cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất.Đối với các ngân hàng, các tổ chức tài chính, am hiểu từng loại hình doanh nghiệp sẽ xây dựng các chính sách tín dụng và chính sách sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp. Điều này vừa giúp các tổ chức tín dụng quản trị tài chính, vừa giúp doanh nghiệp xây dựng các dòng tiền trả nợ phù hợp với dòng tiền của doanh nghiệp.
Trong năm 2021, USAID LinkSME đã triển khai nhiều chương trình đào tạo để giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị tài chính. Theo đó, phối hợp cùng các ngân hàng xây dựng đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp khi họ cần chuẩn bị các hồ sơ vay vốn hoặc hỗ trợ họ cấu trúc lại khoản vay trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động, sự kiện kết nối với các nguồn tài chính để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều thông tin hơn từ các quỹ tín dụng.../.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- COVID-19
- tài chính
- ngân hàng
- BIDV
Tin liên quan
-
Lịch sự kiện
Dự kiến sự kiện kinh tế từ ngày 30/9-4/10
21:08' - 29/09/2021
Ngày 30/9: Tọa đàm “Nguồn tài chính ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi trong bối cảnh COVID-19”; LONDON: Kế hoạch hỗ trợ việc làm trị giá hàng tỷ bảng của Chính phủ kết thúc
-
Ngân hàng
ADB hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
19:39' - 27/09/2021
Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng trực tuyến là nỗ lực của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tiếp cận gói hỗ trợ tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp "khát" lao động sau Tết
15:38'
Sau Tết Bính Ngọ 2026, thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng sôi động trở lại khi nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80
14:46'
TTXVN trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn hóa chất lượng chế biến, xuất khẩu nông sản
12:43'
Không còn là “vựa nông sản” dựa vào lợi thế đất đai và khí hậu, nông nghiệp Tây Nguyên đang chuyển đổi mang tính cấu trúc: từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo chuỗi giá trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tăng cường “nội lực vật chất” và củng cố “nội lực tinh thần” trong giai đoạn phát triển mới
12:21'
Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác tại sân bay Liên Khương từ tháng 3
10:48'
Vietnam Airlines hỗ trợ đổi ngày bay hoặc đổi hành trình một lần miễn phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
07:28'
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo vật liệu xây dựng các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc
22:28' - 24/02/2026
Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1602/VPCP-CN ngày 23/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tình hình cung cấp vật liệu cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/2/2026
22:27' - 24/02/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 24/2 có nhiều tin nổi bật như thị trường chứng khoán bước vào kỷ nguyên mới, xuất khẩu phân bón sang Mỹ bứt phá, giá vàng neo cao trước vía Thần Tài, giá xăng có thể tăng gần 5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026
20:21' - 24/02/2026
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW về Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026.

Bà Phan Lệ Hà, Chuyên gia tài chính, Đại diện Đại diện Dự án USAID LinkSME. Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN
Việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay đang trở thành 1 thách thức lớn, kể cả đối với doanh nghiệp quy mô lớn. Ảnh minh họa: Minh Quyết, Tuấn Anh - TTXVN