BNEWS Nguồn vốn đầu tư và các hợp đồng xây dựng của Trung Quốc tại khu vực ASEAN đã tăng mạnh, lên tới 11 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019, gấp đôi so với sáu tháng cuối năm 2018.
Theo báo cáo mới được công bố của ngân hàng Maybank Kim Eng, các nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc đang quay trở lại khu vực Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với việc các dự án trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai Con đường" (BRI) đang được phục hồi, cùng với đó là căng thẳng thương mại với Mỹ khiến các công ty của Trung Quốc chuyển dòng vốn đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.
Dữ liệu của Maybank Kim Eng cho biết, nguồn vốn đầu tư và các hợp đồng xây dựng của Trung Quốc tại khu vực ASEAN đã tăng mạnh, lên tới 11 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019, gấp đôi so với sáu tháng cuối năm 2018. Trong cả năm 2018, các nguồn vốn đầu tư đã đạt 22,4 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với con số 38,2 tỷ USD trong năm 2017.Sự hồi phục và gia tăng các nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc chủ yếu diễn ra ở các nước như Indonesia, Campuchia, Singapore và Việt Nam. Tại Malaysia, việc tái khởi động các dự án thuộc BRI ở nước này được dự báo sẽ làm gia tăng mạnh nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vào năm 2020.
Tính chung từ năm 2014 đến 2018, các dự án đầu tư của Trung Quốc trong khu vực ASEAN chiếm 35% tổng số các dự án trong khuôn khổ BRI. Trong đó, Malaysia là nước nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư nhất, tới 27,5 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng giá trị.Trong khi đó, các nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc cũng đang thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng trong lĩnh vực du lịch và bất động sản tại Campuchia. Tại nước này, nguồn vốn đầu tư Trung Quốc vào bất động sản tăng vọt tới 4,6 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm 2019, cao hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Maybank Kim Eng cũng nhận định rằng với việc Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn hơn trong khu vực ASEAN, thì Mỹ và Nhật Bản cũng đang phải tích cực triển khai thêm nhiều các sáng kiến trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như sáng kiến Hội đồng Phát triển Tài chính Mỹ hay sáng kiến Đối tác vì Cơ sở hạ tầng có chất lượng của Nhật Bản. Mới đây, số liệu của một cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 25% các công ty Mỹ tại Trung Quốc đã có kế hoạch chuyển các cơ sở sản xuất tới khu vực ASEAN. Theo Maybank Kim Eng, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đang sụt giảm, chỉ đạt 3 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019.Trước đó, năm 2016, đầu tư Trung Quốc tại Mỹ đã đạt đỉnh 55 tỷ USD. Trong khi đó, các nguồn đầu tư về công nghệ của Trung Quốc tại ASEAN đang tăng mạnh và Singapore, Indonesia tiếp tục chiếm thị phần lớn nguồn đầu tư này của Trung Quốc./.
>>> Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc
- Từ khóa:
- trung quốc
- asean
- Maybank Kim Eng
Tin liên quan
Trở ngại nào khiến Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận thương mại?
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tuần qua cho hay thỏa thuận giữa hai bên có thể đạt được sớm hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.










