Nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” gây sức ép lớn lên đồng bảng Anh
Tuy nhiên, quyết định này dường như chưa thể hỗ trợ đồng bảng Anh hồi phục, trong bối cảnh nguy cơ nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào tháng 3/2018 mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào đang gia tăng.
Sau khi rớt mạnh từ ngưỡng 1,5 USD đổi 1 bảng khi người dân Anh đi bỏ phiếu hồi tháng 6/2016 xuống mức thấp 1,2 USD đổi 1 bảng hồi tháng 1/2017, trong tháng Tư vừa qua, đồng bảng đã hồi phục lên mức cao 1,43 USD đổi 1 bảng.Tuy nhiên, những lục đục chính trị nội bộ liên quan đến kế hoạch Brexit cộng thêm sự hồi phục của đồng USD đã làm gia tăng sức ép khiến đồng bảng Anh lại rơi vào tình trạng rớt giá.
Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/8 giờ địa phương, đồng bảng Anh đã rớt xuống xấp xỉ mức thấp nhất trong 11 tháng qua là 1,2959 USD đổi 1 bảng và xuống 1,1212 euro đổi 1 bảng, khi khả năng Brexit “không thỏa thuận” đang được các quan chức chính phủ ở nước Anh đề cập nhiều hơn bao giờ hết trong những ngày qua. Mặc dù Thủ tướng Theresa May vẫn bày tỏ sự tin tưởng nước Anh sẽ đạt được một thỏa thuận Brexit tốt đẹp với EU, song Bộ trưởng thương mại quốc tế Liam Fox cuối tuần qua cho rằng khả năng Anh rời EU mà hai bên không đi tới một thỏa thuận nào là 60-40, trong đó nguyên do chính là không có sự nhượng bộ nào từ EU. Tờ Daily Telegraph số ra ngày 6/8 trích dẫn nguồn tin từ Nội các Anh cho hay trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”, họ sẽ làm rõ lỗi này thuộc về ai.Trước đó, trong phát biểu ngày 3/8, Thống đốc BoE Mark Carney đã nhấn mạnh tới thực tế rằng nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” hiện ở mức cao đáng lo ngại, do vậy ông thúc giục các nhà hoạch định chính sách làm mọi điều có thể để tránh nguy cơ này.
Giới quan sát cho rằng hạn chót cho việc hai bên cần đạt được sự nhất trí chung cho thỏa thuận Brexit vào tháng 10/2018 dường như đang vượt ra ngoài tầm với.Chính vì vậy, các quan chức Chính phủ Vương quốc Anh trong thời gian gần đây đề cập nhiều đến khả năng này với hy vọng các nhà lãnh đạo EU sẽ quan tâm nhiều hơn đến nguy cơ Brexit "không thỏa thuận".
Trong khi đó, các tập đoàn thương mại và các nhà kinh tế có uy tín thời gian gần đây đã liên tiếp ra lời cảnh báo về hậu quả của Brexit "không thỏa thuận" đối với nước Anh.Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát hải quan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp, đồng thời nguồn cung ứng thực phẩm từ EU sang "xứ sở sương mù" cũng đứng trước những rủi ro nghiêm trọng.
Tân Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit Dominic Raab cho biết Chính phủ Anh sẽ đưa ra kế hoạch đảm bảo đầy đủ nguồn cung thực phẩm.
- Từ khóa :
- brexit
- eu
- liên minh châu âu
- anh
- anh rời eu
- đồng bảng anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh chỉ trích chính sách "không khoan nhượng" của EU
09:16' - 05/08/2018
Việc Liên minh châu Âu (EU) không chịu nhượng bộ trong tiến trình đàm phán Anh rời khỏi EU đang đẩy London tới viễn cảnh rời khỏi khối thị trường chung này mà không có bất cứ thỏa thuận nào.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, Qatar vẫn đầu tư gần 3 tỷ bảng vào nước Anh
09:33' - 01/08/2018
Qatar vẫn tiếp tục đầu tư gần 3 tỷ USD vào thị trường Anh.
-
Doanh nghiệp
Vấn đề Brexit: Deutsche Bank chuyển hoạt động thanh toán bù trừ đồng euro khỏi London
19:17' - 30/07/2018
Ngân hàng Deutsche Bank của Đức vừa chuyển phần lớn các hoạt động thanh toàn bù trừ bằng đồng euro từ thủ đô London (Anh) tới thành phố Frankfurt khi thời điểm Brexit đang cận kề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02' - 22/10/2025
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.