BNEWS Người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp tại Mỹ, nhận thấy nhiều khả năng họ sẽ không trả được các khoản nợ trong năm tới.
Theo báo cáo khảo sát kỳ vọng của người tiêu dùng (SCE) được Cục Dự trữ liên bang (Fed) chi nhánh New York công bố ngày 12/8, kỳ vọng lạm phát trung hạn của người tiêu dùng Mỹ đã giảm đáng kể trong tháng 7/2024, trong khi triển vọng ngắn hạn và dài hạn về áp lực giá cả vẫn ổn định, tuy nhiên các hộ gia đình ngày càng lo lắng về khả năng trả những khoản nợ trong năm tới.
Kỳ vọng lạm phát trung bình trong 3 năm đã giảm xuống mức 2,3% trong tháng 7/2024, mức thấp nhất kể từ khi Fed New York thực hiện SCE hàng tháng vào năm 2013, từ mức 2,9% của tháng 6. Triển vọng lạm phát 1 năm và 5 năm vẫn ổn định lần lượt ở mức 3,0% và 2,8%.
Trong khi đó, người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhận thấy nhiều khả năng họ sẽ không trả được các khoản nợ trong năm tới. Kết quả khảo sát cho thấy khả năng trung bình không trả được nợ tối thiểu của các hộ gia đình Mỹ là 13,3%, tăng 1 điểm so với tháng 6 và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong thời gian ngắn. Cuộc khảo sát cho thấy mức tăng này rõ rệt nhất đối với những người có thu nhập hàng năm dưới 50.000 USD và những người không có bằng tốt nghiệp trung học. Fed đã triển khai nhiều biện pháp để theo dõi kỳ vọng lạm phát do lo ngại khi yếu tố này bắt đầu tăng đáng kể, người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ thay đổi hành vi chi tiêu và khiến lạm phát khó kiểm soát hơn.Các số liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát đang dần quay trở lại mục tiêu 2% của Fed và hiện tại ngân hàng trung ương Mỹ đang được kỳ vọng mạnh mẽ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới. Lãi suất chính sách của Fed đã tăng nhanh từ mức gần bằng 0 vào tháng 3/2022 lên mức 5,25% - 5,50% vào tháng 7/2023 và được duy trì cho đến nay.
Tin liên quan
Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ
Giá vàng tăng trong phiên chiều ngày 12/8, khi các nhà đầu tư mong đợi bản báo cáo lạm phát quan trọng có thể làm sáng tỏ hơn về động thái chính sách tiếp theo của Fed.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.










