Nguy cơ "rất thấp" mắc hội chứng Guillain-Barré do tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

08:12' - 13/07/2021
BNEWS Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin về vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson liên quan tới chứng rối loạn tự miễn hiếm gặp.

Trong thư gửi cho công ty Johnson & Johnson, FDA chính thức thông báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm chủng là "rất thấp."

Tuy nhiên, những người tiêm vaccine ngừa COVID-19 một mũi của hãng Johnson & Johnson cần được chăm sóc y tế nếu có các triệu chứng như suy yếu hoặc cảm giác ngứa, đi lại khó khăn hoặc khó cử động các cơ trên mặt.

FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết có khoảng 100 báo cáo sơ bộ về các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré ở Mỹ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson.

Trong đó, có 95 trường hợp nặng phải nhập viện và một trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là nam giới và từ 50 tuổi trở lên. Tính tới nay, đã có khoảng 12,8 triệu người ở Mỹ đã tiêm phòng loại vaccine một liều này.

Trước thông tin trên, công ty dược phẩm Johnson & Johnson cho biết các chuyên gia của hãng đang làm việc với cơ quan chức năng về các trường hợp mắc Guillain-Barré.

Hội chứng Guillain-Barré là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên.

Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain - Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain - Barre cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục