Nguy cơ thắt chặt nguồn cung đẩy giá dầu đi lên trong tuần qua
Thị trường dầu mỏ thế giới hầu hết đi lên trong tuần qua, giữa bối cảnh lo ngại về nguy cơ nguồn cung thắt chặt lại dấy lên khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và lượng dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh.
Thêm vào đó, tác động của cơn bão Florence đối với thị trường năng lượng, cùng với những rủi ro từ việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc tới nhu cầu dầu mỏ toàn cầu cũng đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Kể từ mùa Xuân năm nay, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt trên, các nhà giao dịch đã tập trung vào ảnh hưởng tiềm tàng đến nguồn cung toàn cầu.Các biện pháp trừng phạt từ tháng 11 tới sẽ nhắm vào xuất khẩu dầu của Iran – một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 12/9 cảnh báo tác động của những biện pháp trừng phạt này. Ông cho rằng đây là một bất ổn lớn trên thị trường khi những nước mua gần 2 triệu thùng dầu của Iran/ngày sẽ phản ứng như thế nào.Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga, các thị trường dầu toàn cầu “mong manh” do các nguy cơ địa chính trị và gián đoạn nguồn cung. Ông khẳng định Nga có thể tăng sản lượng nếu cần thiết.
Trong khi đó, những rủi ro bắt nguồn từ sự bất ổn tại một số thị trường mới nổi và tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu đang đe dọa triển vọng về nhu cầu dầu mỏ. OPEC trong báo cáo tháng mới đây giảm dự đoán tăng trưởng nhu cầu đối với dầu trong năm 2019 xuống mức 1,41 triệu thùng/ngày. Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra các chính sách thương mại đối đầu nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Mới đây nhất, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/9 đã gửi lời mời tới các quan chức Trung Quốc về việc khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, dấy lên hy vọng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể cùng nhau đẩy lùi cuộc chiến thương mại và giải quyết tình hình căng thẳng hiện tại thông qua đối thoại.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngay lập tức đã “dội gáo nước lạnh” vào hy vọng này khi đăng trên mạng xã hội Tweeter rằng Mỹ không áp lực trong việc phải đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Đáng chú ý, giá dầu Brent đã vọt lên trên ngưỡng 80 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ cũng leo lên mức cao nhất một tuần trong phiên giao dịch ngày 12/9, trước khi quay đầu giảm sâu trong phiên 13/9. Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 14/9, giá hai loại dầu chủ chốt này lại biến động trái chiều, giữa lúc Mỹ tuyên bố đã gây áp lực lên các quốc gia để tuân thủ theo các lệnh trừng phạt Iran sắp tới. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 10/2018 tăng 40 xu Mỹ ( 0,6%), lên 68,99 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2018 lùi 9 xu Mỹ (tương đương 0,1%) xuống 78,09 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận mức tăng lần lượt là 1,8% và 1,6%. Ngày 13/9, Manisha Singh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kinh doanh Mỹ, cho biết nước này đang chuẩn bị có những động thái mạnh mẽ nhất đối với các nước không tuân thủ các lệnh trừng phạt Iran, bao gồm cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran về mức 0. Trong khi đó, thông tin từ Bloomberg cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực gần đây để tái khởi động đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế này, đồng thời là hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới. Ngoài ra, tác động của cơn bão Florence tới hoạt động sản xuất dầu thô tại Mỹ cũng góp phần thu hẹp nguồn cung dầu toàn cầu.Cơn bão này hiện đã bị hạ xuống cấp 1 khi đổ bộ vào Carolina ngày 14/9, song ngay cả khi đã hạ cấp, bão Florence được dự báo sẽ gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực Bắc Carolina và Nam Carolina. Cơn bão Florence có khả năng gây ra gián đoạn dòng nhiên liệu được vận chuyển qua các đường ống dẫn trong khu vực.
Báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes vào ngày 14/9 cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã tăng 7 giàn, lên 867 giàn./.- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- giá dầu Brent
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đảo chiều tăng giá chiều 14/9
18:27' - 14/09/2018
Trong phiên giao dịch chiều 14/9, giá dầu châu Á đi lên khi sự quan ngại về nguồn cung năng lượng thắt chặt "lấn át" nỗi lo các tranh chấp thương mại có thể làm giảm nhu cầu trên thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất trong gần một tháng
08:31' - 14/09/2018
Phiên giao dịch ngày 13/9, giá dầu thế giới giảm sâu, đẩy giá dầu Brent rời khỏi mức cao nhất bốn tháng.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ có thể thắt chặt và giá sẽ được đẩy lên
19:09' - 13/09/2018
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/9 cho biết sản lượng dầu mỏ toàn cầu đã chạm mức cao kỷ lục 100 triệu thùng/ngày trong tháng Tám
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng do lệnh trừng phạt Iran và OPEC siết nguồn cung
15:55' - 17/04/2025
Ông Sycamore cho rằng giá dầu WTI có thể tăng trở lại mức 65-67 USD/thùng nhưng sẽ khó để tăng cao hơn nữa.
-
Hàng hoá
Hàng chục nghìn đôi tất giả mạo thương hiệu nổi tiếng bị thu giữ tại Hà Nội
15:50' - 17/04/2025
Thời điểm kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện số lượng lớn sản phẩm dệt kim có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Adidas, Nike, Tommy Hilfiger, Asics, Yonex, NY và LA của công ty MLB.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp
14:52' - 17/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả tiếp tục giảm.
-
Hàng hoá
Xây dựng hệ sinh thái để sản phẩm Việt tiếp cận thị trường Halal
12:45' - 17/04/2025
Ngành kinh tế Halal đã trở thành phân khúc phát triển nhanh nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 5,2%, có lợi nhuận và sức ảnh hưởng nhất trong kinh doanh thực phẩm toàn cầu hiện nay.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa đồng loạt tăng, chỉ số MXV-Index hồi phục
10:01' - 17/04/2025
Trên thị trường năng lượng, giá các mặt hàng năng lượng cũng như kim loại đồng loạt tăng mạnh. Động lực tăng giá đến từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm đến mặt hàng dầu thô Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới cao nhất trong hai tuần do lệnh trừng phạt mới đối với Iran
07:41' - 17/04/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 2% vào phiên 16/4 và đạt mức cao nhất trong hai tuần, sau khi Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu có khả năng giảm sâu hơn do lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái
16:43' - 16/04/2025
Giá dầu giảm khoảng 1% chiều 16/4 khi các chính sách thuế quan bất ổn của Mỹ khiến thị trường lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Quy định xuất khẩu chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc
15:25' - 16/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ sang Mỹ cao kỷ lục
14:58' - 16/04/2025
Các nhà cung ứng chính của Apple tại Ấn Độ là Foxconn và Tata đã xuất khẩu lượng điện thoại thông minh iPhone trị giá gần 2 tỷ USD sang Mỹ riêng trong tháng 3/2025.