BNEWS Vấn đề cạnh tranh khống chế thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu đang tạo sức ép rất lớn, thậm chí là nguy cơ khủng hoảng gỗ nguyên liệu tại các DN trong nước ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Định.
Tại hội thảo “Diễn biến nguồn cung nguyên liệu gỗ năm 2017”, do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức ngày 14/12 tại Tp.Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản trong nước đều có chung nhận định, các doanh nghiệp Trung Quốc đang cạnh tranh khống chế thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu, tạo sức ép rất lớn và nguy cơ thiếu hụt trầm trọng gỗ nguyên liệu đối với ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam.
Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, hiện nay, gỗ rừng trồng trong nước là nguồn nguyên liệu chính và quan trọng nhất cũng chiếm khoảng 30% đến 40% tổng lượng nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là gỗ cao su và gỗ keo tràm.
Tuy nhiên, thời gian qua, nổi lên tình trạng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và thương nhân của Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt Nam để thu mua nguyên liệu gỗ ở hầu khắp các vùng nguyên liệu gỗ cao su và gỗ keo tràm, từ miền Nam ra đến khu vực miền Trung – Tây Nguyên để xuất khẩu sang Trung Quốc.
“Vấn đề cạnh tranh khống chế thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu đang tạo sức ép rất lớn, thậm chí là nguy cơ khủng hoảng gỗ nguyên liệu tại các doanh nghiệp trong nước ở Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Định”, ông Lập cho biết.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, nhiều mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2016, lượng ván bóc xuất khẩu đạt 240.000m3, tăng gấp 2,4 lần lượng xuất khẩu trong cả năm 2015; lượng gỗ xẻ cao su cũng tăng từ 120.000m3 trong năm 2015 lên 170.000 m3 trong 9 tháng năm 2016. Trong năm 2015, nếu lượng ván ghép, gỗ dùng trong xây dựng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 11.000m3 thì 9 tháng năm nay con số này đã tăng lên 67.000m3.
Một số doanh nghiệp cũng cho rằng, với mức thuế xuất khẩu cho một số mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc đang dao động từ 2% đến 20% là chưa đủ sức hạn chế hoạt động xuất khẩu gỗ nguyên liệu sang Trung Quốc một cách ồ ạt như thời gian qua. Thậm chí, một số thương nhân Trung Quốc còn khai báo không đúng quy cách sản phẩm xuất khẩu để được hưởng ưu đãi về thuế.
Dưới góc độ chuyên gia nghiên cứu, ông Tô Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trend (Hoa kỳ) tại Việt Nam cho rằng, chính sách đóng cửa rừng tự nhiên ở Trung Quốc vào năm 2017 là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số doanh nghiệp Trung Quốc đi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các nước khác; trong đó, có Việt Nam.
Theo ông Phúc, hiện Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ xuất khẩu lớn ở châu Á. Việt Nam cũng là quốc gia có nguồn nguyên liệu gỗ đầu vào sẵn có, đặc biệt là nguồn cung gỗ từ rừng trồng và gỗ cao su với sản lượng khai thác ngày càng gia tăng. So với Trung Quốc hay một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, giá nhân công hiện nay tại Việt Nam tương đối thấp.
Mặt khác, với lợi thế địa lý có hệ thống cảng nước sâu phát triển, Việt Nam có thể trở thành điểm quan trọng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp gỗ Trung Quốc. Do vậy, trong tương lai đầu tư của các doanh nghiệp gỗ Trung Quốc vào Việt Nam có thể sẽ gia tăng nhanh chóng.
Hiện nay, mỗi năm nhu cầu gỗ nguyên liệu tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu là khoảng 31 triệu m3, nguồn cung trong nước chỉ khoảng 23 triệu m3/năm, phần còn lại phải nhập khẩu từ các nước.
Nếu có thêm doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào "miếng bánh" này, rõ ràng các doanh nghiệp gỗ Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu.
Họ không những phải cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc về nguồn nguyên liệu tại các thị trường cung nguyên liệu gỗ cho cả 2 nước; cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu nguyên liệu từ Việt Nam mà còn cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc tại chính trên sân nhà.
Để bảo vệ ngành chế biến gỗ xuất khẩu trong nước và đảm bảo nguồn gỗ nguyên liệu rừng trồng được cung cấp bền vững trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản kiến nghị Chính phủ ban hành các giải pháp hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu một cách hiệu quả. Các doanh nghiệp cũng đề nghị tăng mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ tròn và gỗ xẻ (không phân biệt quy cách) lên cùng mức 20%.
Đồng thời, tăng cường các giải pháp về thủ tục hành chính, kiểm tra giám sát của kiểm lâm, hải quan sở tại và chính quyền địa phương để hạn chế việc thương nhân nước ngoài thu gom, khống chế thị trường gỗ nguyên liệu rừng trồng trong nước và lẩn tránh thuế xuất khẩu bằng cách giảm giá bán, kê khai không đúng quy cách gỗ nguyên liệu xuất khẩu./.
Tin liên quan
Hỗ trợ ngành công nghiệp gỗ Việt Nam mở rộng thị trường tại EU
Theo bà Ann Weddle, Giám đốc dự án này từ NEPCon, dự án đã xây dựng bộ công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về gỗ hợp pháp và có thể làm việc với khách hàng châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm
Ngày 27/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ), nhân dịp ông Amon thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ gửi thư khen Công an Thanh Hóa, Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn lậu kim cương
Ngày 27/8, Thủ tướng Lê Minh Hưng gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an Tp Hồ Chí Minh về thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia với số lượng lớn.
-
Kinh tế Việt NamKhai trương Trung tâm Điều hành thông minh cấp xã đầu tiên
Ngày 27/8, xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh - IOC. Đây cũng là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An xây dựng được Trung tâm Điều hành thông minh - IOC.
-
Kinh tế Việt NamDự án BOT mở rộng Quốc lộ 13 chọn được nhà đầu tư
Nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) - Công ty TNHH Đối tác công tư CII - Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng IMIC.
-
Kinh tế Việt NamĐẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên đến sân bay Long Thành
Thành phố Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.
-
Kinh tế Việt NamBảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải được xác định vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ quản lý nhà nước thường xuyên; gắn với xây dựng thị trường lành mạnh, nâng cao chất lượng hàng hóa.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy tăng trưởng với dữ liệu đáng tin cậy
Niềm tin đang ngày càng trở thành một phần thiết yếu của nền tảng kinh tế, giúp dòng vốn lưu chuyển, doanh nghiệp thực hiện giao dịch và tham gia vào thị trường trong nước cũng như quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang khơi thông nguồn lực đất đai từ vai trò tòa án
Sáng 27/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị “Khơi thông nguồn lực đất đai tại An Giang - Vai trò của cơ quan xét xử”.












