Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận có sai phạm trong vụ nâng giá thiết bị
Tám bị cáo trong vụ án này cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – Bộ luật Hình sự.
Trong số 8 bị cáo, có 4 bị cáo là cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quốc Anh (sinh năm 1959, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (sinh năm 1960, nguyên Phó Giám đốc), Trịnh Thị Thuận (sinh năm 1974, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lý Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1968, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán). Bốn bị cáo còn lại gồm: Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, cổ đông sáng lập, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phan Minh Dung (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS). Hai bị cáo: Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Ngọc Hiền bị tạm giam, các bị cáo còn lại được tại ngoại. Tại phiên tòa, bị cáo Lý Thị Ngọc Thủy có đơn xin xét xử vắng mặt do bị ốm và có giấy xác nhận của bệnh viện. Hội đồng xét xử đã chấp thuận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Thủy. Để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập 37 bị hại nhưng chỉ có 3 người có mặt. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập một số người liên quan gồm: đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Công ty công nghệ Y tế BMS (nay là Công ty Năng lượng cuộc sống), Công ty cổ phần thẩm định giá VFS và một số người liên quan.Mặc dù một số bị hại, người liên quan vắng mặt nhưng Hội đồng xét xử xác định họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đa số bị hại đã nhận bồi thường nên không ảnh hưởng đến quyền lợi… nên Hội đồng đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa.
Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo Quốc Anh cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.Bị cáo Trần Lê Hoàng, Phan Minh Dung đã cấp chứng thư thẩm định giá xác định giá Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não 39 tỷ đồng trái quy định, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế.
Cụ thể, ngày 20/2/2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện Robot Rosa có giá 39 tỷ đồng, tuy nhiên 3 ngày sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả thuế. Việc này nhằm mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Quốc Anh hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền bị xác định hưởng lợi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng.Qua điều tra đã làm rõ, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.
Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng. Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh thừa nhận đã vi phạm và chịu trách nhiệm về những vi phạm trong việc quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết dẫn đến những sai phạm có liên quan trong việc thẩm định, nâng giá thiết bị.Bị cáo Quốc Anh khai đã nhận của bị cáo Phạm Đức Tuấn (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) vào các dịp lễ, tết với tổng số tiền là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Quốc Anh cho rằng đây chỉ là số tiền quà tặng nhân dịp lễ, tết, không có yếu tố tiêu cực trong đó do quá ít so với giá trị của dự án.
Tương tự bị cáo Quốc Anh, hai bị cáo: Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 20/1, xét xử nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm
16:07' - 01/01/2022
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định ngày 20/1 tới sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã thu hồi toàn bộ số tiền chi trả không đúng liên quan 637 ca phẫu thuật tại BV Bạch Mai
19:15' - 10/11/2021
Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị có liên quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn
20:03' - 21/10/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định số 4897/QĐ-BYT ngày 21/10/2021 đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Tuấn cho đến khi có Kết luận của cơ quan điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn
17:14' - 21/10/2021
Ông Tuấn bị xác định có liên quan đến những sai phạm tại Bệnh viện Tim mạch Hà Nội thời kỳ ông còn là Giám đốc tại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07'
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38'
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33' - 15/09/2025
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An triệu tập 14 thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trên đường phố
10:47' - 15/09/2025
Ngày 15/9, Công an phường Trường Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết đã xác minh, làm rõ và triệu tập nhóm đối tượng liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore khẩn trương điều tra việc trẻ mầm non có triệu chứng viêm dạ dày ruột
10:27' - 15/09/2025
Các cơ quan chức năng Singapore ngày 14/9 cho biết 17 trẻ em và 2 nhân viên của một trường mầm non miền Đông nước này đã xuất hiện các triệu chứng viêm dạ dày ruột.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp khởi tố các vụ liên quan “Mua bán trái phép hóa đơn”
18:10' - 14/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Hải (sinh năm 1991, trú tại xã Ninh Châu) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.