Nguyên nhân cây gẫy đổ hàng loạt trong cơn bão số 1 tại Hà Nội

17:40' - 02/08/2016
BNEWS Nguyên nhân cây gẫy đổ hàng loạt trên địa bàn Thủ đô trong cơn bão số 1 xảy vừa qua là do quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè Hà Nội ... đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố.
Cây đổ trên phố Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ngày 2/8, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kì, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Xuân Hưng đã lý giải nguyên nhân cây gẫy đổ hàng loạt trên địa bàn Thủ đô trong cơn bão số 1 xảy vừa qua là do quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè Hà Nội trong những năm trước đây như hạ ngầm hệ thống điện, cáp thông tin, cải tạo hệ thống thoát nước, cải tạo mặt hè... đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố.

"Điều này đã khiến các rễ phát triển ngang của cây thường bị chặt đứt trong quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho cây dễ bị đổ khi có tác động của gió lớn và lốc xoáy", ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Xuân Hưng cây xanh đổ nhiều là do cường độ gió giật quá mạnh (cấp 10 cấp 11 kéo dài khoảng 4 giờ) kèm theo mưa lớn.

Đặc biệt, mật độ các nhà cao tầng lớn của Hà Nội là nguyên nhân hút gió, làm tăng tốc độ gió ở những khu vực gần nhà cao tầng.

Đây là nguyên nhân bất khả kháng đối với hệ thống cây xanh Hà Nội đã trải qua nhiều năm không được quan tâm thích đáng.

Ngoài ra, mực nước ngầm của Hà Nội cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng trong thời gian gần đây làm cho hệ thống rễ cây khó phát theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, lại hay bị đứt do quá trình cải tạo vỉa hè, lòng đường nên đây cũng là nguyên nhân làm cây bị đổ nhiều.

Thêm vào đó, Hà Nội có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng.

Đây là yếu tố gây nên hiện tượng cây bị nghiêng, làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ rễ cây là một trong những nguyên nhân làm cây đổ khi có gió bão.

Cũng theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên công viên cây xanh Hà Nội, đến 10h ngày 2/8, Công ty đã thực hiện giải phóng xong được 1.048 trường hợp cây đổ, trong đó chủ yếu là các cây đổ ngang đường làm cản trở giao thông và cơ bản giải phóng xong toàn bộ cây đổ, cành gẫy lên hè đường để đảm bảo giao thông.

Các trường hợp khác đã phối hợp với các lực lượng, trong đó có các lực lượng tại chỗ chủ động xử lý chặt cành nhỏ, kéo cây đổ sát vào lề đường nhằm giải phóng giao thông.

Thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty Cổ phần thương mại và công nghệ Bình Minh, Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống nhất tiếp tục huy động thiết bị xe máy giải tỏa nốt các cây bị gãy đổ không có khả năng dựng lại để đảm bảo an toàn; thu hồi củi gỗ theo quy định, dựng lại các cây xanh có đường kính nhỏ còn khả năng chăm sóc, phục hồi.

Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường tổ chức thu dọn cành cây trên hè đường. Dự kiến ngày 3/8 sẽ hoàn thành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục