Nguyên nhân chậm trễ trong chiến dịch tiêm phòng tại Bỉ

08:40' - 26/02/2021
BNEWS Chuyên gia tại Brussels đặt vấn đề: “Thật nghịch lý khi vaccine được sản xuất ở Bỉ lại dễ dàng được chuyển đến Vương quốc Anh hoặc Israel hay những nơi khác trên thế giới hơn là ở Bỉ”.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nổi tiếng là công xưởng sản xuất vaccine của thế giới, nhưng điều này đã không giúp gì cho Bỉ trong triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm phòng COVID-19, mà trái lại, tiến độ tiêm phòng của nước này đảng ở mức dưới trung bình của châu Âu.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), tính đến ngày 25/2, có 4,5% dân số trên 18 tuổi tại Bỉ đã được tiêm liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên, điều này khiến quốc gia với dân số vỏn vẹn 11 triệu người này bị xếp vào danh sách các nước thành viên Liên minh châu Âu có tốc độ tiêm phòng COVID-19 dưới mức trung bình của khối.

Chuyên gia Chính trị học Dave Sinardet, thuộc Đại học Saint-Louis tại Brussels đặt vấn đề: “Thật nghịch lý khi vaccine được sản xuất ở Bỉ lại dễ dàng được chuyển đến Vương quốc Anh hoặc Israel hay những nơi khác trên thế giới hơn là ở Bỉ”.

Ông Dave Sinardet cho rằng, bên cạnh vấn đề nguồn cung vaccine còn là những sai sót kỹ thuật và vấn đề con người. Chẳng hạn như 11.000 nhân viên y tế tại Brussels được nhận thư mời tiêm chủng, nhưng chỉ có 3.000 người trả lời lấy lịch hẹn.

Nhiều người cho rằng một số thư mời được gửi qua email và SMS đã không tới được người nhận và có thể bị lạc vào mục thư rác. Điều này đã khiến giới chức y tế của thành phố Brussels một lần nữa buộc phải gửi thư mời tiêm phòng cho các đối tượng còn lại qua đường bưu điện.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới sự chậm trễ trong chiến dịch tiêm phòng của Bỉ là việc tiến hành mua vaccine là ở cấp Liên bang, nhưng việc quản lý lại là ở cấp vùng (ở Bỉ có 2 vùng ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan) và 2 cấp này phải làm việc cùng nhau và việc này không phải là điều dễ dàng.

Hiện tại, việc triển khai tiêm phòng COVID-19 đang diễn ra ở vùng nói tiếng Hà Lan nhanh hơn là vùng nói tiếng Pháp của Bỉ. Sở dĩ như vậy là người Bỉ ở vùng nói tiếng Hà Lan ít có sự hoài nghi về tác dụng phụ của vaccine phòng COVID-19 hơn là vùng nói tiếng Pháp.

Với tiến độ chậm cung cấp vaccine của các hãng sản xuất vaccine phòng COVID-19 cùng những lý do về kỹ thuật và con người nêu trên, giới chức y tế Bỉ dự kiến việc hoàn tất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân có thể bị rời tới tháng 11/2021 thay vì tháng 6/2021 như dự kiến ban đầu./. 

>>Pfizer/BioNTech nghiên cứu tiêm thêm mũi thứ 3 để chống lại biến thể mới

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục