1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên nhân khan hiếm một số loại vắc-xin tại TP.HCM

Facebook Share

BNEWS.VN Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng khan hiếm nhiều loại vắc-xin, nhất là vắc-xin cúm.

Nguyên nhân khan hiếm một số loại vắc-xin tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm nhiều loại vắc-xin. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, nhiều phụ huynh đưa con đi chích ngừa vắc-xin cúm tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh đều nhận được thông báo hết vắc-xin.

Tình trạng cũng diễn ra tương tự tại các điểm tiêm chủng lớn khác của thành phố như Viện Pasteur, Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Phòng khám Nhi đồng thành phố, Phòng khám Nhi khoa Nancy…

Mặc dù đã đăng kí chích ngừa vắc-xin cúm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh từ 3 tháng trước, nhưng đến nay chị Nguyễn An Tâm, quận Thủ Đức vẫn chưa thể chích ngừa cho con.

“Cuối năm ngoái, gia đình tôi đã phải xếp hàng, chen lấn rất khó khăn mới đăng kí được mũi vắc-xin 5 trong 1 dịch vụ, giờ lại đến lượt vắc-xin cúm. Sắp tới, tôi cũng dự tính chích ngừa cho bé mũi vắc-xin viêm gan siêu vi A nhưng nghe nói là vắc-xin này cũng hết. Thật sự phụ huynh có con nhỏ như chúng tôi rất lo lắng và bức xúc khi vắc-xin cứ thiếu liên tục như vậy”, chị Tâm chia sẻ.

Không thể đăng kí trực tiếp, nhiều phụ huynh tìm đến dịch vụ đăng kí qua tổng đài 1080 của VNPT Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng trong tổng số 13 cơ sở y tế đăng kí qua hệ thống tổng đài này hiện chỉ có Phòng khám Tư vấn và Điều trị Dự phòng Quận 3 và Bệnh viện quân y 7A còn vắc-xin ngừa cúm.

Một nhân viên trực tổng đài cho biết, những ngày qua đơn vị này đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đăng kí chích ngừa vắc-xin cúm nhưng không thể đáp ứng.

Khảo sát tại các điểm tiêm chủng lớn trên địa bàn thành phố trong ngày 6/10, ngoài vắc-xin cúm thì một số vắc-xin khác như viêm gan siêu vi A, Tetraxim 4 trong 1 (vắc-xin ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt), viêm màng não mô cầu AC… cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Hiện chỉ có điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 là còn khá đầy đủ các loại vắc-xin.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân khan hiếm tạm thời một số loại vắc-xin là do yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, hạn sử dụng ngắn, chủng vắc-xin thay đổi theo mùa…

Đồng thời, thời gian qua các nhà sản xuất trên thế giới vừa trải qua đợt tiến hành thay đổi dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất. Số lượng thuốc sản xuất hạn chế nên chỉ những quốc gia đang dùng các loại vắc-xin này cho chương trình tiêm chủng mở rộng mới được ưu tiên cung ứng.

Theo Sở Y tế Thành phố, hiện một số loại vắc-xin dịch vụ như Pentaxim (5 trong 1), Infanrix Hexa (6 trong 1), cúm, viêm não mô cầu… đã được nhập khẩu trở lại. Dự kiến từ nay đến tháng 12/2016, Sở Y tế cho phép Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm May tiếp tục nhập vắc-xin và cung ứng khoảng 30-40 ngàn liều Pentaxim mỗi tháng cho Thành phố.

Với tình hình cung ứng như vậy, nguy cơ khủng hoảng vắc-xin sẽ khó xảy ra như cuối năm 2015 đầu năm 2016. Song vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu tạm thời vì các lý do khách quan khác như thời gian chờ kiểm định vắc-xin trước khi đưa ra thị trường, gia hạn hiệu lực số đăng ký...

>>> Tai biến tiêm chủng được bồi thường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif