Nguyên nhân nước sông Mekong tại Thái Lan cạn nhanh

11:11' - 21/10/2019
BNEWS Mực nước sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang cạn nhanh với tốc độ cạn 10-20 cm/ngày.

Truyền thông địa phương cho biết vào thời điểm ngày 20/10, mực nước trên sông Mekong tại Nakhon Phanom vào khoảng 1,5m, thấp hơn bờ sông khoảng 11m.

Ngoài ra, các phụ lưu của sông Mekong là Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng đang cạn nước. Trong khi đó, mực nước ở các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom cũng đã sụt giảm.
Mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen. Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và được nhân dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô vào khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4.
Người dân địa phương cho hay đây là hiện tượng khác thường nhất trong vòng 50 năm qua. Theo truyền thông Thái Lan, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các con đập ở Trung Quốc xả ít nước hoặc không có nước trên thượng lưu, trong khi năm nay lại mưa ít.
Hồi cuối tháng 7/2019, mực nước sông Mekong đoạn chảy qua Nakhon Phanom cũng đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm, mặc dù thời điểm đó đang là giữa mùa mưa. Phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông cũng được nhìn thấy vào lúc đó. Hiện tại, mùa mưa đã kết thúc và Thái Lan chính thức bước vào mùa mát từ ngày 17/10./.

>> Dai-ichi Life chi 50 triệu USD phát triển hạ tầng khu vực sông Mekong

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục