BNEWS Mực nước sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang cạn nhanh với tốc độ cạn 10-20 cm/ngày.
Truyền thông địa phương cho biết vào thời điểm ngày 20/10, mực nước trên sông Mekong tại Nakhon Phanom vào khoảng 1,5m, thấp hơn bờ sông khoảng 11m.
Ngoài ra, các phụ lưu của sông Mekong là Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng đang cạn nước. Trong khi đó, mực nước ở các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom cũng đã sụt giảm.
Mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen. Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và được nhân dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô vào khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4. Người dân địa phương cho hay đây là hiện tượng khác thường nhất trong vòng 50 năm qua. Theo truyền thông Thái Lan, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các con đập ở Trung Quốc xả ít nước hoặc không có nước trên thượng lưu, trong khi năm nay lại mưa ít. Hồi cuối tháng 7/2019, mực nước sông Mekong đoạn chảy qua Nakhon Phanom cũng đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm, mặc dù thời điểm đó đang là giữa mùa mưa. Phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông cũng được nhìn thấy vào lúc đó. Hiện tại, mùa mưa đã kết thúc và Thái Lan chính thức bước vào mùa mát từ ngày 17/10./.>> Dai-ichi Life chi 50 triệu USD phát triển hạ tầng khu vực sông Mekong
Tin liên quan
Các thành phố hạ lưu sông Mekong hợp tác thu hút du lịch
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 14/10 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị du lịch 5 thành phố thuộc các nước tiểu vùng sông Mekong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh kiến nghị hỗ trợ gần 1.100 tỷ đồng phát triển khoa học công nghệ
Tây Ninh kiến nghị Trung ương hỗ trợ gần 1.100 tỷ đồng để triển khai các dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương.
-
Kinh tế xã hộiTriệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 900 tỷ đồng
Công an tỉnh Ninh Bình triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá trên không gian mạng với tổng giao dịch hơn 900 tỷ đồng, tạm giữ hình sự 6 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra.
-
Kinh tế xã hộiCao Bằng mở cửa van xả nước 2 nhà máy thủy điện
Ngày 4/7, hai nhà máy thủy điện Bạch Đằng và Bình Long tại Cao Bằng thông báo chủ động mở cửa van xả điều tiết hồ chứa nhằm ứng phó với bão số 1 (Maysak).
-
Kinh tế xã hộiCộng đồng mở rộng "vành đai xanh" bảo tồn đa dạng sinh học
Những cộng đồng tự nguyện tuần tra, bảo vệ những cánh rừng, bãi sinh sản các loài thủy sản đang trở thành những "vành đai xanh" hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống khu bảo tồn tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiDIFF 2026 tạo động lực tăng trưởng cho du lịch Đà Nẵng
Sau 5 đêm thi vòng loại, DIFF 2026 tạo cú hích lớn cho du lịch Đà Nẵng khi thu hút 557.000 lượt khách lưu trú, công suất phòng đạt trên 70% và lọt top 9 lễ hội mùa hè đáng trải nghiệm nhất hành tinh.
-
Kinh tế xã hộiHàng trăm hộ dân kiến nghị vì nhà nứt do thi công cao tốc Bắc - Nam
Hàng trăm hộ dân tại phường Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp tục kiến nghị khi nhà cửa rạn nứt do thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn nhưng chưa được bồi thường hoặc chưa đồng thuận với mức hỗ trợ.
-
Kinh tế xã hộiKhắc phục "thẻ vàng" IUU: Cà Mau tăng cường kiểm soát tàu cá, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Tỉnh Cà Mau đang triển khai đồng bộ các giải pháp căn cơ nhằm chấm dứt khai thác IUU, số hóa 100% dữ liệu tàu cá và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
-
Kinh tế xã hộiTạo nền tăng tốc cho xuất khẩu nông lâm sản
Dù thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để tăng tốc trong những tháng cuối năm.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Colombia vs Ghana
Jhon Arias ghi bàn duy nhất giúp đội tuyển Colombia thắng đội tuyển Ghana 1-0 ở trận đấu cuối cùng vòng 1/16 World Cup 2026.









