1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên nhân vụ sập tường khiến 7 người tử vong tại Vĩnh Long

Facebook Share

BNEWS.VN Vĩnh Long vừa công bố kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn BoHsing xảy ra ngày 15/3/2019.

Nguyên nhân vụ sập tường khiến 7 người tử vong tại Vĩnh Long

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng. Ảnh: Lê Thúy Hằng-TTXVN

Ngày 7/8, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp bàn kế hoạch triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả theo Thông báo số 35/TB-BXD ngày 30/7/2019 của Bộ Xây dựng về kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn BoHsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xảy ra vào ngày 15/3/2019.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu giao Sở Xây dựng tỉnh làm cơ quan thường trực thông báo kết quả giám định của Bộ Xây dựng về nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình trên đến chủ đầu tư và các tổ chức, đơn vị có liên quan; hướng dẫn chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn thẩm tra toàn bộ hồ sơ thiết kế, kết cấu công trình; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ thiết kế, các kết cấu tương tự thuộc dự án công trình này; xem xét, yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ các kết cấu không đảm bảo khả năng chịu lực và không an toàn của công trình.

Ngoài ra, Sở Xây dựng có trách nhiệm tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định việc tạm dừng hoặc tiếp tục triển khai công trình nêu trên sau khi chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan khắc phục sự cố; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối chủ đầu tư và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Như tin đã đưa, vào khoảng 10 giờ ngày 15/3/2019, tại công trình thi công xây dựng nhà xưởng số 3 thuộc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn BoHsing đã xảy ra vụ sập tường khiến bảy người tử vong. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 30/7, Bộ Xây dựng ban hành Thông báo số 35 gửi các đơn vị, trong đó có UBND tỉnh Vĩnh Long, để thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn BoHsing.

Thông báo nêu rõ nguyên nhân chính gây ra sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng tại trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý. Cụ thể là có chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình, không bảo đảm khả năng chịu lực.

Bên cạnh đó, bức tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công; kết cấu tường cũng không bảo đảm khả năng chịu lực với tải trọng tác động trong quá trình xây dựng như: trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dung sai trong thi công, tải trọng gió.

Ngoài ra, quá trình thi công xây dựng công trình cũng gây ra một số tác động bất lợi đến kết cấu tường như: tác động do quá trình thi công đầm bê tông cột; giằng, xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu và lu nền sân, đường xung quanh nhà xưởng; chất lượng bê tông cột không đồng đều; cốt thép chịu lực cột ở một số vị trí không đồng đều; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc.

Thông báo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long và chủ đầu tư triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật./.

>>> Khởi tố vụ sập tường đang thi công làm 6 người chết tại Vĩnh Long

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif