Nhà đầu tư Trung Quốc mạnh tay mua đất nông nghiệp ở nước ngoài
Với 1,4 tỷ dân – tương đương 1/5 dân số toàn thế giới, song Trung Quốc lại chỉ sở hữu chưa đến 10% diện tích đất canh tác của cả hành tinh, do đó nước này đã luôn đẩy mạnh công tác mua đất nông nghiệp ở nước ngoài.
Bên cạnh việc nhu cầu tiêu dùng tăng, các vụ bê bối an toàn thực phẩm trong nước đã làm tăng sức hấp dẫn của các sản phẩm nhập khẩu – vốn luôn được cho là an toàn hơn.
Theo thống kê của các viện nghiên cứu Mỹ như Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Tổ chức Heritage Foundation, đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp ở nước ngoài đã tăng vọt lên ít nhất là 94 tỷ USD kể từ năm 2010, với gần một nửa số đó là đầu tư trong hai năm qua. Các doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân Trung Quốc đã rót vốn vào khoảng 9 triệu ha đất nông nghiệp tại các nước đang phát triển vào năm 2012. Nhưng trong những năm gần đây, các thương vụ tập trung vào Australia, Mỹ và châu Âu. Đáng chú ý, năm 2016, nhà đầu tư bất động sản CRED Thượng Hải đã cùng một tập đoàn khai khoáng của Australia hợp tác để mua trang trại gia súc lớn nhất của S. Kidman & Co. tại "xứ sở chuột túi". có 185.000 con gia súc và kiểm soát 2,5% diện tích đất nông nghiệp của cả nước. Trước đó, công ty Trung Quốc Shandong Ruyi đã thâu tóm trang trại bông lớn nhất của Australia vào năm 2012. Trong khi đó, các nhà sản xuất thực phẩm lớn của Trung Quốc như Bright Foods, Yili và Pengxin đã mua hàng chục trang trại bò sữa ở New Zealand, và những sản phẩm sản xuất ở đây rất được đánh giá cao trên thị trường đại lục. Hay WH Group, được biết đến với tên gọi Shuanghui International Holdings, đã mua lại Smithfield Foods, hãng sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới của Mỹ với giá 4,7 tỷ USD vào năm 2013.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.