Nhà khoa học Australia thực hiện tâm nguyện tìm đến tử thần
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 9/5, ông Goodall (104 tuổi) đã có buổi họp báo cuối cùng tại thành phố Basel, Tây Bắc Thụy Sĩ, để giãi bày ý nguyện của mình.
Trước khoảng 50 nhà báo từ Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Australia, ông Goodall chia sẻ :"Những người cao tuổi nên có quyền được tự quyết định khi nào và ở đâu họ mong muốn được chấm dứt cuộc đời mình".
Ông cũng bày tỏ ngạc nhiên về việc báo chí truyền thông quan tâm đến việc ông ra đi theo ý nguyện, đồng thời hy vọng sẽ làm thay đổi quan niệm về vấn đề trợ tử tại Australia - nơi luật pháp hiện vẫn cấm mọi hình thức trợ giúp y tế cho người muốn được chết.
Nhà khoa học sinh năm 1914 này nhấn mạnh tâm nguyện được trút hơi thở cuối cùng ngay tại quê nhà.
Ông cho biết từng định tự tử vì chất lượng sống của ông đã giảm sút đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên nỗ lực này đã thất bại, sau đó ông quyết định tìm kiếm sự trợ giúp từ giới chuyên môn.
Ông Goodall chia sẻ: "Đây là quyết định của bản thân tôi. Tôi muốn kết thúc cuộc đời mình. Tôi biết ơn vì có thể thực hiện được ý nguyện tại Thụy Sĩ".
Ông Goodall tuy không bị mắc bệnh mãn tính ở giai đoạn cuối nào, song đang mất dần thị lực và thính lực.
Theo tổ chức trợ tử Exit, nhà khoa học Goodall không phải là công dân Australia đầu tiên tìm đến dịch vụ trợ giúp y tế để được ra đi theo ý nguyện tại Thụy Sĩ, điều mà nhiều người châu Âu đã làm.
Tuy nhiên các trường hợp của công dân Australia tìm đến với trợ tử tại Thụy Sĩ khá hiếm vì thời gian và chi phí tốn kém cho chuyến đi đường dài từ Australia sang Tây Âu.
Hiện mới chỉ có 40 người Australia tìm đến trợ tử kể từ khi dịch vụ này ra đời.
Theo kế hoạch, sáng 10/5 (giờ địa phương), bên những người thân của mình, ông Goodall sẽ tự tay tiêm thuốc trợ tử vào cơ thể.
Nhà khoa học David Goodall làm việc tại Đại học Edith Cowan ở thành phố Perth (Australia), cho đến khi ông 102 tuổi. Ông đã xuất bản hàng chục công trình nghiên cứu và vẫn cộng tác thường xuyên với các tạp chí khoa học.
Trợ tử là bất hợp pháp tại phần lớn các quốc gia trên thế giới. Trợ tử từng hoàn toàn bị cầm tại Australia cho đến khi tiểu bang Victoria (Vích-to-ri-a) hợp pháp hóa trợ tử vào năm ngoái.
Tuy nhiên luật này sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng 6/2019 và chỉ được thực hiện đối với những người mắc bệnh nan y có thời gian sống còn lại không quá 6 tháng.
Tin liên quan
-
Đời sống
Robot mang lại niềm vui cho người cao tuổi Nhật Bản
14:11' - 28/03/2018
Trong những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho việc phát triển các robot chăm sóc người cao tuổi nhằm giúp lấp đầy "khoảng trống" khoảng 380.000 lao động chuyên môn vào năm 2025.
-
Đời sống
Người cao tuổi nhất ở Nhật Bản được nhận bằng tiến sĩ
20:21' - 24/03/2018
Ngày 24/3, cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi người Nhật Bản, đã trở thành người nhiều tuổi nhất ở nước này được trao bằng tiến sĩ tại một trường đại học ở Kyoto.
-
Đời sống
Anh cần thêm 70.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi
07:02' - 17/08/2017
Anh cần thêm 70.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi vào năm 2025, trong bối cảnh thời gian sống phụ thuộc vào sự chăm sóc của xã hội đối với những người về hưu đã tăng gấp đôi so với trước kia.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khoảnh khắc cuối mùa nước nổi trên đất Sen hồng
10:28'
Đồng Tháp đang bước vào cuối mùa lũ, nước rút dần, mực nước trên đồng ruộng chỉ còn hơn 1m nên nhiều người dân địa phương tranh thủ đánh bắt thủy sản.
-
Đời sống
Lịch tháng 12/2025: Ngày đẹp, phát tài phát lộc cho khai trương
10:13'
Theo quan niệm phong thủy, việc lựa chọn ngày giờ khai trương hợp lý sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh phát triển.
-
Đời sống
BiteWatch: Quét mã vạch, biết hết thành phần thực phẩm
07:58'
Từ giờ, người tiêu dùng châu Âu có thể nắm được mọi thông tin về sản phẩm thực phẩm chỉ bằng một lần quét đơn giản nhờ ứng dụng BiteWatch.
-
Đời sống
Chi cục Hải quan khu vực XIII hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa
07:47'
Những phần quà cứu trợ của Chi cục Hải quan khu vực XIII và các đơn vị được trao tận tay người dân hai xã vùng lũ, phần nào hỗ trợ giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mất ngủ - Nguyên nhân và giải pháp trị liệu
12:25' - 23/11/2025
Thức giấc giữa đêm với những suy nghĩ dồn dập hoặc xâm nhập là rất phổ biến và thực sự là một trong những triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/11
05:00' - 23/11/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng Ninh chi viện gần 45 tấn hàng cứu trợ đồng bào Lâm Đồng
21:02' - 22/11/2025
Những chuyến xe chở hàng cứu trợ lăn bánh rời Quảng Ninh mang theo tấm lòng sẻ chia và tinh thần đoàn kết, thể hiện thông điệp ấm áp "không ai bị bỏ lại phía sau" đối với đồng bào vùng lũ Lâm Đồng.
-
Đời sống
Độc đáo lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết Suối Giàng
18:11' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Suối Giàng, xã Văn Chấn diễn ra khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025, với chủ đề “Hương trà trên mây” thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự.

Nhà khoa học cao tuổi nhất Australia David Goodall. Ảnh: EPA