Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz đánh giá về cải cách thuế toàn cầu
Nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Joseph Stiglitz - đã đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với kế hoạch đánh thuế các tập đoàn toàn cầu, nhưng vẫn cho rằng tỷ lệ tối thiểu mà các chính phủ nhất trí để đối phó với những "mặt trái của quá trình toàn cầu hóa" vẫn còn quá thấp.
Ông Joseph Stiglitz - 78 tuổi – là cựu Phó Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), từng đoạt giải Nobel Kinh tế vào năm 2001.
Nhận định trên được ông Stiglitz đưa ra trong bối cảnh tháng 7 vừa qua, hơn 130 quốc gia đã ủng hộ mức sàn thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng chung cho cả thế giới là 15%.
Động thái này nhằm ngăn chặn các nước cạnh tranh trong việc đưa ra mức thuế suất thấp nhất hòng thu hút các công ty đa quốc gia vốn luôn tìm cách giảm tối đa hóa đơn thuế của mình.
Phát biểu ngày 6/9 bên lề Diễn đàn kinh tế Ambrosetti, diễn ra tại thành phố Cernobbio (Italy), ông Stiglitz cho biết: "Đó là một sáng kiến tuyệt vời. Hệ thống thuế của các công ty đa quốc gia đã hơn 100 năm tuổi và hiện không còn phù hợp với nền kinh tế toàn cầu hóa của thế kỷ 21”.
Tuy nhiên, nhà kinh tế học người Mỹ cho rằng mức sàn 15% vẫn là “quá thấp”. Ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ con số này phải là 25%, nhưng chính trị là nghệ thuật của sự thỏa hiệp. Tôi hy vọng họ sẽ thỏa thuận được ở mức tối thiểu 20%".
Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu đã được thống nhất trong các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi động và dẫn dắt tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu lớn nhất thế giới (G20).
Thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này dự kiến sẽ được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome (Italy) vào tháng 10 tới, với hy vọng rằng cải cách thuế có thể bắt đầu thực hiện vào năm 2023./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đề xuất các nước G20 đánh thuế 25% lợi nhuận các tập đoàn đa quốc gia
13:26' - 11/07/2021
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đề xuất các quốc gia có thể đánh thuế 25% lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia bất kể nguồn thu từ quốc gia nào.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều triệu phú Mỹ ủng hộ đánh thuế cao hơn với người giàu và doanh nghiệp
19:22' - 10/06/2021
Khảo sát mới nhất của kênh truyền hình CNBC về các triệu phú, khoảng 60% cá nhân sở hữu từ một triệu USD trở lên ủng hộ việc đánh thuế tài sản những người sở hữu tài sản từ 10 triệu USD trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20'
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18' - 17/02/2026
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.

Giáo sư Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel về kinh tế. Ảnh: University of British Columbia