Nhà leo núi người Anh lập kỷ lục 19 lần chinh phục đỉnh Everest
Với thành công này, ông đã tự phá kỷ lục của chính mình, trở thành người không phải gốc Sherpa leo lên "nóc nhà thế giới" nhiều lần nhất trong lịch sử.
Ông Rajan Bhattarai, đại diện công ty tổ chức leo núi Himalayan Guides tại Nepal, cho biết nhà leo núi Cool đã đặt chân lên đỉnh Everest cao 8.849m vào buổi sáng 18/5 và hiện đang trong hành trình xuống các trại thấp hơn.
Nhà leo núi Cool lần đầu chinh phục Everest vào năm 2004 và kể từ đó gần như năm nào cũng trở lại. Trong hành trình lần này, ông đã sử dụng tuyến đường Southeast Ridge (South Col) – con đường quen thuộc được các nhà leo núi Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay khai mở trong chuyến chinh phục lịch sử năm 1953. Đây hiện vẫn là tuyến đường phổ biến nhất với các nhà leo núi. Tính đến nay, hơn 8.000 người đã chinh phục Everest, nhiều người trong số đó đã leo nhiều lần.
Đồng hành cùng nhà leo núi Cool trong hành trình lần này còn có Dorji Gyaljen, một người sắc tộc Sherpa vừa ghi dấu mốc lần leo thứ 23. Sherpa là một dân tộc thiểu số sống tại vùng phía Nam Nepal. Họ có nguồn gốc từ Tây Tạng hàng trăm năm trước, chủ yếu sống tập trung quanh khu vực Everest. Do đó, họ có khả năng làm việc trên núi cao, trong điều kiện oxy loãng - môi trường đòi hỏi người nước ngoài mất nhiều ngày hoặc hàng tuần để thích nghi. Các hướng dẫn viên leo núi Nepal thường là người sắc tộc Sherpa, được xem là yếu tố then chốt đóng góp cho lĩnh vực leo núi của nước này.
Kỷ lục về số lần chinh phục đỉnh Everest nhiều nhất hiện vẫn thuộc về Kami Rita, một người Sherpa Nepal khác, với 30 lần đặt chân lên đỉnh cao nhất thế giới.
Leo núi không chỉ là niềm đam mê mạo hiểm mà còn là một ngành công nghiệp mũi nhọn, mang lại nguồn thu lớn và tạo công ăn việc làm cho Nepal – quốc gia sở hữu 8 trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới. Chỉ riêng trong mùa leo núi năm nay, Nepal đã cấp 468 giấy phép leo Everest với mỗi giấy trị giá 11.000 USD, thu hút hàng trăm nhà leo núi và hướng dẫn viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Mùa leo núi dự kiến kết thúc vào cuối tháng 5, trước khi thời tiết chuyển sang mùa mưa, khiến điều kiện leo núi trở nên nguy hiểm.
Tin liên quan
-
Đời sống
Mức sinh ở Brazil thấp nhất trong gần 50 năm
09:46' - 18/05/2025
Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 17/5, năm ngoái nước này ghi nhận số ca sinh thấp nhất kể từ năm 1976, thời điểm bắt đầu tiến hành kiểm soát có hệ thống số trẻ chào đời ở nước này.
-
Đời sống
Hé lộ bất ngờ về cấu trúc bên trong Mặt Trăng
09:07' - 15/05/2025
Khi theo dõi trường hấp dẫn của Mặt Trăng, giới khoa học phát hiện "vùng sáng" - mặt luôn hướng về phía Trái Đất - có nhiệt độ ấm hơn "vùng tối", cho thấy cấu trúc bên trong có sự bất đối xứng.
-
Đời sống
Phát hiện dấu chân hóa thạch lâu đời nhất của bò sát tại Australia
08:55' - 15/05/2025
Các nhà khoa học Australia vừa xác định được dấu chân hóa thạch lâu đời nhất của một loài động vật "giống bò sát" trên một phiến đá cát được tìm thấy gần Melbourne.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Học bổng Võ Văn Khánh lan tỏa giá trị nhân văn bền vững
13:56'
Ngày 22/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long trao học bổng Võ Văn Khánh cho 119 học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2025-2026, với tổng kinh phí 433,5 triệu đồng.
-
Đời sống
Chủ nhật đỏ và hành trình gieo mầm nhân ái
11:29'
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ XVIII năm 2026 với chủ đề "Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi".
-
Đời sống
Lễ hội Phá Bàu lan tỏa giá trị, kích cầu du lịch vùng
11:29'
Ngày 22/3/2026, tại bàu K Poch (ấp Sóc Lớn, xã Lộc Hưng, tỉnh Đồng Nai) diễn Lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là lễ hội Phá Bàu).
-
Đời sống
Màn tái xuất của BTS xác lập những con số "khủng"
10:59'
Sự kiện mang tên “BTS the comeback live - Arirang” không chỉ là một buổi biểu diễn âm nhạc đơn thuần mà còn là một “cú hích” kinh tế và văn hóa với những con số chưa từng có.
-
Đời sống
Ngày Chủ nhật Đỏ Cần Thơ: Lan tỏa nghĩa cử hiến máu
10:48'
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XVIII – năm 2026 với chủ đề: Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi.
-
Đời sống
Truyền thông Australia: Hồn Việt lan tỏa dọc dòng Mekong
10:16'
“The Sydney Morning Herald” của Australia đăng bài viết “The Spirit of Vietnam bursts into life a long the Mekong (Hồn Việt lan tỏa dọc sông Mekong) của nhà văn chuyên về du lịch Tim Richards.
-
Đời sống
Sức hấp dẫn của tiếng Việt qua cuộc thi dịch thuật toàn Nga lần thứ 5
08:59'
Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên hệ cử nhân và thạc sĩ từ các trung tâm đào tạo tiếng Việt hàng đầu của nước Nga như Moskva, Saint Petersburg, Viễn Đông.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ngày hội Việt Phục "Tóc xanh vạt áo" năm 2026
20:46' - 21/03/2026
Ngày hội Việt phục “Tóc xanh vạt áo” năm 2026 được tổ chức chiều 21/3/2026 trên các tuyến đường Võ Văn Tần, Pasteur và Công viên Phan Đình Phùng (phường Xuân Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh).
