Nhà máy điện mặt trời đầu tiên được lắp đặt trên mặt hồ phát điện
Ngày 27/5, tại khu vực hồ thủy điện Đa Mi (tỉnh Bình Thuận), Công ty CP thủy điện Đa Nhim- Hàm Thuận- Đa Mi (DHD) và các nhà thầu đã đóng điện trạm Inverter B, nâng công suất phát điện của Nhà máy điện mặt trời Đa Mi lên lưới 38,2 MWp.
Trước đó, ngày 13/5, DHD đã đóng điện trạm Inverter A với công suất điện phát lên lưới là 20,5 MWp và đóng điện đường dây 110kV đồng bộ với nhà máy.Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi được xây dựng nổi tại hồ thủy điện Đa Mi với công suất 47,5 MWp, sử dụng công nghệ tấm pin quang điện, với quy mô: 2 trạm inverter trung tâm và máy biến áp nâng áp trung thế 0,6/22kV; trong đó, trạm inverter A đặt trên bờ với công suất 17,5 MW, trạm inverter B đặt ngoài đảo nổi với công suất 25 MW; 1 trạm biến áp nâng áp 22/110kV, công suất 63 MVA cho toàn nhà máy; 1 đường dây 110kV mạch kép, dài khoảng 3,33 km từ trạm nâng áp 22/110kV của nhà máy điện mặt trời đến đấu nối chuyển tiếp đồng bộ vào đường dây 110kV Hàm Thuận - Đức Linh hiện có...
Nhà máy điện mặt trời Đa Mi có tổng diện tích mặt bằng sử dụng 56,65 ha, không phải di dân tái định cư.Trong đó, diện tích mặt nước là 50 ha (thuộc quyền sử dụng đất của DHD) và tổng diện tích trên đất liền khoảng 6,65 ha; trong đó 0,77 ha thuộc DHD, còn lại 5,88 ha chủ yếu là đất nghèo trồng cây lâu năm của các hộ dân đã được đền bù theo quy định.
Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi có tổng mức đầu tư khoảng 1.438,8 tỷ đồng (vốn đối ứng của DHD là 30% , còn lại là vốn vay thương mại); giá bán điện 9,35 UScent/kWh và thời gian hoàn vốn là 14,5 năm.Với công suất 47,5 MWp, năm đầu tiên vào vận hành, Nhà máy điện mặt trời Đa Mi bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 69,9 triệu kWh.
Nhà máy điện mặt trời tại hồ thủy điện Đa Mi, tỉnh Bình Thuận được xây dựng với mục tiêu bổ sung một nguồn năng lượng sạch vào hệ thống điện Quốc gia, đáp ứng cung cấp điện cho hệ thống điện nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.Dự án điện mặt trời Đa Mi là một trong những dự án điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam được lắp đặt trên mặt hồ, góp phần tạo tiền đề, cơ sở để phát triển nguồn năng lượng sạch, phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện của Chính phủ.
Tháng 4/2019, mực nước tại hồ thủy điện Hàm Thuận- Đa Mi giảm xuống mực nước chết, nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện Hàm Thuận- Đa Mi đã giảm 80 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2018.Dự báo, tháng 5/2019, mực nước tại các hồ này tiếp tục duy trì ở mức thấp, dẫn đến tiếp tục thiếu hụt sản lượng điện.
Việc Nhà máy điện mặt trời Đa Mi đưa vào vận hành sớm hơn 33 ngày so với tiến độ đã góp phần bổ sung thiếu hụt sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện Hàm Thuận- Đa Mi, đồng nghĩa với việc giảm phát điện bằng nguồn nhiên liệu dầu trong tình trạng công suất hệ thống điện Quốc gia tăng đột biến do nắng nóng./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Những vấn đề đặt ra khi đầu tư các dự án điện mặt trời
07:27' - 24/05/2019
Các dự án điện mặt trời, điện gió hiện nay đang chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung bộ có tỷ trọng phụ tải chiếm khoảng 50% so với toàn quốc.
-
Phân tích doanh nghiệp
Dự án điện mặt trời Xuân Thọ 1&2: Nguy cơ chậm tiến độ
17:46' - 22/05/2019
Dự án điện mặt trời Xuân Thọ 1, Xuân Thọ 2 (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) có nguy cơ chậm tiến độ do vấp phải sự phản đối của một số hộ dân.
-
Chuyển động DN
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia
19:35' - 20/05/2019
Ngày 20/5, Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp đã được đóng điện vận hành để chạy nghiệm thu và đấu nối vào lưới điện quốc gia.
-
Chuyển động DN
EVNCPC thanh toán cho khách hàng bán điện mặt trời áp mái gần 1 tỷ đồng
11:05' - 19/05/2019
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.