Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 phát điện
Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 có công suất lắp đặt 42,65 MWp với tổng mức đầu tư 986,2 tỷ đồng.
Hợp đồng EPC về thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây dựng và lắp đặt - Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 đã được ký kết giữa Tổng Công ty Phát điện 3 (đại diện là Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân) với Liên danh nhà thầu SINOHYDRO - KHIDI, nhà thầu phụ đặc biệt là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2).
Nhà máy được xây dựng trên diện tích 49,2 ha tại khu vực phía Tây bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.Nhà máy được đấu nối với lưới điện 110kV thông qua trạm biến áp 22/110kV để kết nối vào đường dây 110kV Tuy Phong – Ninh Phước.
Dự kiến sản lượng điện mỗi năm của Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 cung cấp cho Hệ thống điện quốc gia là khoảng 68,4 triệu kWh.
Phát biểu tại lễ phát điện Nhà máy, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến giữa tháng 4/2019, toàn hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất chưa tới 150 MW, thì đến nay Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã đóng điện 79 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.312 MW. Tới 30/6, sẽ tiếp tục đóng điện thêm 10 -12 dự án điện mặt trời. Theo ông Dương Quang Thành, việc đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 mang ý nghĩa lớn trong việc tăng cường nguồn điện cấp cho phụ tải khu vực và hệ thống điện.Đặc biệt trong thời gian tới, tình hình cung cấp điện khu vực phía Nam được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn than trong nước hiện tại không đủ cung cấp cho sản xuất điện, nguồn khí suy giảm và thủy điện gần như hết tiềm năng để khai thác.
Việc triển khai đầu tư xây dựng Dự án Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 ngoài hiệu quả kinh tế còn nhằm giảm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân đang sống gần khu vực nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2; giúp người dân khu vực dự án chuyển đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự chung cho toàn Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và địa phương./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sẽ vận hành hơn 30 nhà máy điện mặt trời trong tháng 6
12:32' - 07/06/2019
Trong tháng 6 này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam dự kiến sẽ đưa tiếp hơn 30 nhà máy điện mặt trời vào vận hành, nâng tổng số lên khoảng hơn 80 nhà máy.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung chuẩn bị phát điện
15:25' - 06/06/2019
Cuối tháng 6 này, dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sẽ phát điện lên lưới quốc gia với công suất ban đầu khoảng 10 MW.
-
Doanh nghiệp
EVN gấp rút hòa lưới dự án điện mặt trời
16:13' - 28/05/2019
EVN đang gấp rút nghiệm thu và kiểm tra điều kiện để đóng điện, hoà lưới các dự án điện mặt trời trước 30/6/2019.
-
Doanh nghiệp
Những vấn đề đặt ra khi đầu tư các dự án điện mặt trời
07:27' - 24/05/2019
Các dự án điện mặt trời, điện gió hiện nay đang chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung bộ có tỷ trọng phụ tải chiếm khoảng 50% so với toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVN hỏa tốc chỉ đạo khôi phục điện, đồng hành cùng địa phương trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:04'
EVN vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các tổng công ty điện lực khẩn trương khôi phục lưới điện, bảo đảm “nhà đến đâu, điện tới đó” và hỗ trợ các địa phương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Doanh nghiệp
Tầm nhìn chiến lược của Nhơn Trạch 3&4
09:59'
Với nhu cầu điện của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam liên tục tăng cao trong khi các nguồn cung truyền thống đã đến giới hạn, dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4 vào phát điện có ý nghĩa lớn.
-
Doanh nghiệp
Amazon và Google bắt tay ra mắt dịch vụ mạng đa đám mây tốc độ cao
08:55'
Amazon và Google giới thiệu dịch vụ mạng đa đám mây chung, cho phép thiết lập kết nối riêng tư, tốc độ cao giữa hai nền tảng chỉ trong vài phút, đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng lớn.
-
Doanh nghiệp
Dồn lực sửa chữa lưới điện, sẵn sàng cho năm vận hành 2026
15:40' - 09/12/2025
NSMO phối hợp EVN, EVNNPT và các đơn vị điện lực đẩy nhanh bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp lưới điện, nhằm bảo đảm vận hành an toàn cuối 2025 và tạo nền tảng tin cậy cho 2026, nhất là tại miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI: Vạn trái tim – Một tấm lòng
15:39' - 09/12/2025
Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN là hoạt động thường niên được EVN tổ chức vào tháng 12 hằng năm và năm 2025 là lần thứ 11 chương trình được triển khai liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Làm rõ, thống nhất phương thức vận hành hệ thống điện miền Trung
13:16' - 09/12/2025
CSO đã họp với các đơn vị vận hành nhằm làm rõ yêu cầu và thống nhất phương thức vận hành hệ thống điện miền Trung năm 2026, chuẩn bị cho giai đoạn dự báo nhiều biến động về phụ tải và nguồn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia bán chip H200 sang Trung Quốc
08:26' - 09/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát đi tín hiệu nới lỏng rào cản thương mại công nghệ khi thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 sang Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta nới lựa chọn quảng cáo để tuân thủ quy định DMA của châu Âu
08:06' - 09/12/2025
Meta cam kết cho phép người dùng Facebook, Instagram tại châu Âu chọn hình thức quảng cáo ít khai thác dữ liệu hơn mà không phải trả phí, nhằm đáp ứng yêu cầu DMA và giảm rủi ro pháp lý.
-
Doanh nghiệp
Ngày doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản 2025: Thúc đẩy hợp tác kinh doanh không biên giới
21:39' - 08/12/2025
Ngày 8/12, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã diễn ra sự kiện “Ngày doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản 2025” với chủ đề “Hợp tác kinh doanh không biên giới”.

Các đại biểu ấn nút phát điện nhà máy. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Toàn cảnh Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN