Nhật Bản siết chặt việc bán online các sản phẩm nước ngoài
Luật trên được thông qua trong bối cảnh các sự cố liên quan những sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài bán trực tuyến cho người tiêu dùng ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó đáng chú ý hơn cả là những vụ cháy nổ pin thiết bị di động.
Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, trong năm 2022 đã xảy ra 103 sự cố nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm được mua trực tuyến tại Nhật Bản. Con số này cao gấp khoảng 6 lần so với năm 2013.
Theo luật sửa đổi trên, Nhật Bản sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định một giám sát viên làm việc tại nước này chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm. Thực tế có nhiều ý kiến quan ngại việc một số công ty nước ngoài không có đại diện ở Nhật Bản để chịu trách nhiệm pháp lý về sản phẩm được bán qua mạng Internet.
Luật trên cũng yêu cầu các nhà điều hành trung tâm mua sắm trực tuyến gỡ bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn khỏi danh sách sản phẩm và thông báo công khai biện pháp này, trong trường hợp các cơ quan chức năng xác định sản phẩm gây nguy hiểm hoặc tiềm ẩn rủi ro đối với người sử dụng hoặc nhà phân phối không xử lý sự cố phù hợp, như đưa ra lệnh triệu hồi sản phẩm.
Luật mới cũng đưa ra quy định đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết bị điện, những sản phẩm liên quan đến khí đốt và các mặt hàng khác có thể tiềm ẩn rủi ro an toàn trong quá trình sử dụng. Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp này hiển thị chỉ dấu “PS” trên sản phẩm để chứng nhận sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn an toàn.
Trong trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ công khai tên của người giám sát ở Nhật Bản chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm.
Ngoài ra, luật sửa đổi cũng bao gồm quy định đối với đồ chơi trẻ em, yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản trước khi được rao bán. Những sản phẩm kém chất lượng sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tiêu hủy hơn 70 tấn sữa nguyên liệu bị lẫn chất tẩy rửa
07:55' - 16/06/2024
Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita đã phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia thu giữ 900 kg ma túy amphetamine giấu trong cuộn bìa cứng
16:11'
Ngày 28/8, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cho biết đã thu giữ 900 kg amphetamine được giấu trong các cuộn bìa cứng vận chuyển tới thành phố Sydney.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ siết chặt quy định thị thực với sinh viên, nhà báo và trao đổi văn hóa
11:23'
Ngày 27/8, chính quyền Mỹ đã công bố dự thảo quy định mới nhằm rút ngắn thời hạn thị thực dành cho sinh viên quốc tế, những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa và nhà báo nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico đình chỉ dịch vụ bưu phẩm sang Mỹ
09:53'
Ngày 27/8, Chính phủ Mexico thông báo tạm ngừng toàn bộ dịch vụ gửi bưu phẩm và bưu kiện sang Mỹ, phản ứng trước quyết định áp thuế mới của Washington đối với mọi bưu kiện quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực
07:39'
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc công bố các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm cầm đầu nhóm phá hoại “Dòng chảy phương Bắc”
17:53' - 27/08/2025
Lệnh bắt giữ châu Âu cho biết nhóm tiến hành vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” ở Biển Baltic năm 2022 gồm 7 người, do công dân Ukraine Sergei Kuznetsov điều phối.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá
11:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 2025, trong đó nêu rõ các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc Tiktoker thông tin sai sự thật về Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang
11:17' - 27/08/2025
Việc đăng tải thông tin sai sự thật đã gây hoang mang, hiểu sai về di tích - nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt, niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Vĩnh Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Thống đốc Fed tuyên bố kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:30' - 27/08/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nỗ lực sa thải bà, đồng thời cho rằng Tổng thống không có quyền cách chức bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
09:48' - 27/08/2025
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng.