Nhà Trắng bảo vệ việc Tổng thống Mỹ chia sẻ thông tin với Nga

06:58' - 17/05/2017
BNEWS Cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster khẳng định cáo buộc của truyền thông về việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là sai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5. Ảnh: EPA

Liên quan đến thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga, ngày 16/5, Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định hai bên chỉ thảo luận về những mối đe dọa chung từ các tổ chức khủng bố quốc tế.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H. R. McMaster khẳng định cáo buộc của truyền thông về việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tuần trước là sai.

Ông McMaster cho biết hai nhà lãnh đạo chỉ thảo luận về cách thức đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông McMaster, việc Tổng thống chia sẻ thông tin giúp bảo vệ và tăng cường an ninh quốc gia là hành động phù hợp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng khẳng định rằng vụ việc này sẽ không khiến các nguồn tin dừng cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ.

Cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cũng khẳng định chỉ chia sẻ với Nga những thông tin liên quan đến khủng bố nhằm giúp Moskva trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Ông Trump nhấn mạnh việc này "hoàn toàn nằm trong quyền hạn của Tổng thống”.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Trump là thiếu kỉ luật và cẩn trọng.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer hối thúc Nhà Trắng công bố ngay lập tức nội dung gỡ băng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và giới chức Nga với nhóm nghị sĩ đang điều tra cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại quyết định chờ thêm thông tin trước khi bình luận về vụ bê bối mới nhất này của ông Trump.

Trước đó, chính phủ Nga cũng đã ra tuyên bố khẳng định không có chuyện Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật với Ngoại trưởng Lavrov.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục