Nhà Trắng lên kế hoạch đối phó khẩn cấp với COVID-19 trị giá 2,5 tỷ USD

16:10' - 25/02/2020
BNEWS Nhà Trắng ngày 24/2 đã gửi tới các nhà lập pháp Mỹ một kế hoạch khẩn cấp trị giá 2,5 tỷ USD để đối phó với sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 Các nhân viên y tế xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 12/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 
Theo phát ngôn viên của Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng Rachel Semmel, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình Quốc hội kế hoạch nói trên nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin chống virus SARS-CoV-2, hỗ trợ các hoạt động chuẩn bị ứng phó dịch, mua sắm các trang thiết bị và vật tư cần thiết.
Chính quyền Mỹ yêu cầu cần có thêm 1,25 tỷ USD và muốn chuyển thêm 535 triệu USD từ khoản tài chính dành riêng cho dịch Ebola. Nhà Trắng cũng dự kiến sẽ chuyển nguồn tài chính từ các tài khoản khác của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cùng các cơ quan khác để hoàn thành kế hoạch phản ứng trị giá 2,5 tỷ USD.
Một nhu cầu khác trong kế hoạch là khoản tài chính cho Lầu Năm Góc, vốn đang chịu trách nhiệm cách ly những người mới trở về từ Trung Quốc trong 14 ngày tại một số căn cứ quân sự ở California.
Yêu cầu được đưa ra vào tối 24/2 trong bối cảnh các nguồn tài chính quan trọng của chính phủ sắp cạn. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã sử dụng quỹ phản ứng nhanh cho tình huống khẩn cấp về bệnh truyền nhiễm, cũng như đang tìm cách chuyển hơn 130 triệu USD từ các tài khoản khác của HHS để phục vụ công tác chống dịch. Song bộ này đang kêu gọi cần có thêm nguồn tài chính mới.
Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Số ca nhiễm mới gia tăng nhanh chóng tại các quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục như Hàn Quốc, Iran và Italy. Tính đến nay, gần 80.000 người đã nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 2.500 người tử vong do bệnh dịch, chủ yếu ở Trung Quốc.
Tại Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết tính đến hết ngày 24/2, nước này đã xác nhận tổng số 53 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 14 ca được phát hiện tại Mỹ và 39 ca là các trường hợp từ tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc  Trung Quốc hoặc tàu Diamond Princess được cách ly tại Nhật Bản, trở về. Giới chức Mỹ cảnh báo số ca nhiễm từ các công dân hồi hương này có thể sẽ tiếp tục tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục