Nhãn chín sớm, giá cao gấp 3 lần chính vụ

15:21' - 21/06/2020
BNEWS Từ cuối tháng 5 đến nay, khi các vùng trồng nhãn đang thời kỳ quả non thì tại một số vườn ở các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên đã thu hoạch nhãn chín sớm. 

Khoảng 1 tháng nữa, nhãn Hưng Yên sẽ bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 đến nay, khi các vùng trồng nhãn trên địa bàn đang thời kỳ quả non thì tại một số vườn ở các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên đã thu hoạch nhãn chín sớm. Các chủ vườn này đã chuyển sang thâm canh và áp dụng khoa học kỹ thuật để điều chỉnh nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập. 

Tại thành phố Hưng Yên, diện tích nhãn chín sớm ở các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, Tân Hưng, Quảng Châu... được các nhà vườn thu hoạch gần 10 tấn, giá bán trung bình từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg trở lên - cao gấp 3 lần so với nhãn chính vụ.
Theo kinh nghiệm của các hộ thu hoạch nhãn chín sớm ở Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu (xã Hồng Nam), để sản lượng nhãn không thua kém chính vụ phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật từ việc theo dõi thời tiết, tưới thuốc đến khâu chăm sóc hoa và quả.
Ông Đặng Văn Xây - Giám đốc Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam và một số hộ dân ở thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam đã trồng giống nhãn chín sớm và áp dụng biện pháp cơ học để kích thích ra hoa, đậu quả sớm. Muốn rải vụ thu hoạch nhãn để tránh mất giá, bà con phải tìm hiểu, nghiên cứu học hỏi kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả sớm. Ngay sau vụ thu hoạch, phải theo dõi sát sao sự phát triển của cây và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động khoanh cành, kích thích cho cây ra hoa, đậu quả sớm vào năm sau.
Anh Trịnh Ngọc Tiệp ở thôn Ngọc Đồng, xã Ngọc Thanh và các hộ trồng nhãn ở huyện Kim Động cho biết, chúng tôi áp dụng kỹ thuật thâm canh cao để rải vụ thành 3 trà gồm: trà sớm, trà trung, trà muộn. Do khó làm nên diện tích nhãn sớm cũng không nhiều.       
Nhãn chín sớm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ vườn chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo đúng quy định. Nhãn chín sớm thường được hái trước 2 tháng so với nhãn chính vụ. Nhờ chăm sóc tốt, nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên năm nào cũng được giá cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ.
Vụ nhãn năm nay tỉnh Hưng Yên có khoảng 5.000 ha nhãn các loại; trong đó, nhãn chín sớm chỉ chiếm diện tích rất nhỏ ở một số địa phương. Theo nhận định của ngành nông nghiệp, năm nay tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả non đạt từ 85 - 90% với sản lượng ước khoảng 50.000 tấn, tăng hơn 30% so với năm trước.
Để nâng cao giá trị đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, những năm qua, các địa phương cùng ngành chuyên môn đã xây dựng nhiều mô sản xuất an toàn và mở rộng diện tích chứng nhận VietGap, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh cho nông dân… Nhiều người đã áp dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn, góp phần nâng cao và hiệu quả kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục