Nhân viên đường sắt ở Anh đình công lần thứ hai trong vòng 1 tuần
Đây là cuộc đình công thứ hai trong vòng 1 tuần qua của nhân viên đường sắt tại Anh để đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát của quốc gia này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua.
Theo Network Rail, đơn vị điều hành hệ thống đường sắt ở Anh, dự kiến, cuộc đình công trên sẽ gây gián đoạn đáng kể cho hoạt động giao thông đường sắt trong hai ngày 30-31/7.
Hầu hết các dịch vụ của 7 trong số 34 đơn vị khai thác tàu hỏa ở Anh sẽ bị tạm ngừng, trong đó có mạng lưới đường sắt khu vực phía Đông Nam và Đông vùng England, cũng như các tuyến đường sắt đường dài nối London với khu vực phía Tây Nam vùng England, Đông Bắc England và Edinburgh.
Trước đó, ngày 27/7, các nghiệp đoàn RMT và TSSA đã tổ chức cuộc đình công lớn cũng kéo dài 24 giờ với sự tham gia của khoảng 40.000 nhân viên đường sắt ở Anh.
Lạm phát tăng vọt (lạm phát giá tiêu dùng ở Anh hiện là 9,4%) trong khi lương tăng nhỏ giọt đã làm trầm trọng thêm những khó khăn của người lao động trong các lĩnh vực như dịch vụ bưu chính, y tế, giáo dục, hàng không và tư pháp.
Tổng thư ký nghiệp đoàn ASLEF Mick Whelan cho rằng các thỏa thuận thường chỉ cho phép tăng 2% lương cho lái tàu, nhưng trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay thì điều này là khó có thể được thực hiện.
Trong khi đó, giới chức trong ngành đường sắt ở Anh cho rằng các nhà điều hành sẽ chỉ tăng lương cao hơn khi các lái tàu hỏa nhất trí với việc thay đổi cơ chế làm việc để tiết kiệm tiền. Họ cho biết điều này không phải là tăng giờ làm việc mà là các lái tàu phải tăng năng suất công việc trong giờ làm việc.
ASLEF có kế hoạch tổ chức cuộc đình công khác vào ngày 13/8 tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đề xuất là đơn vị đầu tư hai tuyến đường sắt hơn 91.000 tỷ đồng
17:02' - 29/07/2022
Ngày 29/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản số 7669/UBND-KTN gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc triển khai 2 tuyến đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu và đường sắt nhẹ Thủ Thiêm-sân bay Long Thành.
-
Kinh tế & Xã hội
Thượng Hải kết nối tuyến đường sắt chở hàng đầu tiên với Trung Á
21:10' - 28/07/2022
Một đoàn tàu mang theo hơn 980 tấn hàng đã khởi hành từ thành phố này đến thành phố Almaty ở Kazakhstan, đánh dấu lần đầu tiên vận hành tuyến đường sắt chở hàng nối Thượng Hải với khu vực Trung Á.
-
Đời sống
Đường sắt Anh lại tắc nghẽn do cuộc đình công mới
13:26' - 28/07/2022
Cuộc tuần hành kéo dài 24 giờ đồng hồ diễn ra trên toàn quốc liên quan các vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc đã khiến mạng lưới đường sắt của Anh bị tắc nghẽn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường sắt chạy thêm nhiều tàu du lịch trên các tuyến
11:12' - 28/07/2022
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự kiến nhu cầu khách đi du lịch trong tháng 8 vẫn cao, đường sắt tiếp tục tổ chức chạy thêm nhiều tàu trên các tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
"Đại hồng thủy” cuốn trôi mọi kỷ lục
15:30'
Những người mạnh mẽ nhất cũng không thể kiềm được nước mắt bởi tài sản bao nhiêu năm tích góp từ mồ hôi và nước mắt đã bị cuốn trôi theo dòng lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bão lũ, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
14:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường tập trung hỗ trợ người dân thực hiện xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh để sớm tái đàn phục vụ nguồn cung dịp Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng năng lực kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp
14:22'
Ngành nông nghiệp Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Công ty bảo trì tòa nhà có liên đới?
14:02'
Theo cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) các bên liên quan của công ty bảo trì tòa nhà đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát, gây ra thương vong lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Asahi bị tấn công mạng, dữ liệu 2 triệu khách hàng có nguy cơ rò rỉ
12:03'
Ngày 27/11, Tập đoàn đồ uống Asahi Group Holdings Nhật Bản cho biết kết quả điều tra cho thấy dữ liệu cá nhân của 2 triệu khách hàng có thể bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng xảy ra cuối tháng 9 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thiện thước đo môi trường kinh doanh cấp tỉnh cho hợp tác xã nông nghiệp
12:02'
PCGI được thiết kế với 9 nhóm hợp phần, 48 chỉ tiêu thành phần, phản ánh hai khía cạnh then chốt. Đó là, năng lực nội tại của hợp tác xã: tổ chức, tài chính, quản trị, thị trường, năng lực đổi mới…
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ để thông tin báo chí: Đà Nẵng đặt ra yêu cầu mới
11:02'
Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác truyền thông chính sách trong việc tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách lớn của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại Hội chợ Giáng sinh ở Slovakia
11:01'
Trong không khí ấm áp của mùa lễ hội cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia mới đây đã hòa mình vào không gian rộn ràng của Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Bratislava.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bị đề nghị mức án 15 năm tù
10:37'
Tòa án khu vực Trung Seoul tuyên mức án 15 năm tù đối với cựu Thủ tướng Han Duck Soo với các tội danh tiếp tay cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, đóng vai trò quan trọng trong vụ nổi loạn, khai man.

Cảnh vắng vẻ tại nhà ga Waterloo ở thủ đô London của Anh trong thời gian diễn ra đình công của nhân viên đường sắt ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN