BNEWS Theo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, hơn 12.000 nhà đơn lẻ và cao tầng đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau trận động đất tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng Tư vừa qua.
Bộ Du lịch, Vận tải, Hạ tầng và Đất đại Nhật Bản đã thu thập các báo cáo từ các cộng đồng dân cư tại tỉnh Kumamoto về hơn 43.000 nhà đơn lẻ và cao tầng, và phát hiện có tới 12.013 nhà trong số này bị đánh giá là ở trong tình trạng “nguy hiểm” do có thể đổ sụp sau những dư chấn hay các sự cố khác.
Con số trên lớn hơn cả số 11.699 căn nhà bị xếp vào danh sách nguy hiểm sau thảm họa động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011 ở miền Đông Bắc Nhật Bản, thậm chí dù các quan chức nước này cho rằng rất khó để so sánh hai số liệu trên do rất nhiều căn nhà đã bị sóng thần cuốn trôi trong thảm họa năm 2011.
Hai trận động đất với cường độ 6,5 richte và 7,3 richte xảy ra tại tỉnh Kumamoto vào ngày 14 và 16/4, đã khiến 49 người thiệt mạng. Khu vực này dường như vẫn phải đối mặt với những dư chấn khi một trận động đất 4,5 richte đã xảy ra ở tỉnh Oita kế bên vào ngày 28/4 vừa qua.
Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang lập một ngân sách bổ sung để cung cấp nguồn tài chính cho các hoạt động tái thiết và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của động đất. Nội các Nhật Bản dự kiến trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2016 lên quốc hội nước này vào giữa tháng Năm.
- Từ khóa:
- nhật bản
- động đất
- động đất tại kumamoto
Tin liên quan
Nhật Bản bổ sung ngân sách để tái thiết các khu vực bị động đất
Ngày 24/4, Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính soạn thảo ngân sách bổ sung nhằm tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do 2 trận động đất vừa qua tại Tây Nam Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











