Nhật Bản: 2 máy bay Osprey của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Okinawa

18:06' - 29/09/2017
BNEWS Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đã đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay Osprey tại nước này, sau khi một máy bay loại này gặp nạn ở ngoài khơi Australia ngày 5/8 vừa qua.
Một chiếc máy bay Osprey của Mỹ hạ cánh tại Minami-Aso, Nhật Bản ngày 18/4/2016. AFP/TTXVN

Văn phòng chính quyền thành phố Ishigaki của Nhật Bản cho biết 2 máy bay trực thăng vận tải đa năng hạng nặng Osprey của lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ chiều 29/9 đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Ishigaki ở tỉnh Okinawa, miền Nam nước này.

Phát biểu với các phóng viên, tỉnh trưởng tỉnh Okinawa Takeshi Onaga đã lên tiếng chỉ trích vụ việc là "thực sự phẫn nộ".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đã đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay Osprey tại nước này, sau khi một máy bay loại này gặp nạn ở ngoài khơi Australia ngày 5/8 vừa qua.

Các máy bay Osprey được triển khai tại căn cứ không quân Futenma của lực lượng Lính thuỷ đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa. Người dân địa phương đã phản đối hoạt động của loại máy bay trên do lo ngại về những tai nạn gây chết người xảy ra với Osprey ở nước ngoài.

Hồi tháng 3/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lùi kế hoạch triển khai các máy bay vận tải CV-22 Osprey của Không quân tại căn cứ Yokota ở Tokyo đến trước tháng 9/2020, thay vì quý IV của tài khóa 2017 như kế hoạch ban đầu, song không nêu rõ lý do.

Máy bay MV-22 Osprey được thiết kế vừa có thể cất cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi như một máy bay phản lực, nên được ví như "Chim ưng biển"./.

>>> Máy bay của quân đội Mỹ bị rơi ngoài khơi Australia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục