Nhật Bản cải cách luật chống đánh cắp bản quyền trực tuyến

17:45' - 05/06/2020
BNEWS Nhật Bản cải cách luật trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều trang mạng cung cấp các đường link tải lậu dữ liệu trực tuyến.

Ngày 5/6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật sửa đổi chống đánh cắp bản quyền trực tuyến nhằm siết chặt các biện pháp kiểm soát bản quyền, cấm tải lậu các loại truyện tranh, tạp chí và các văn bản học thuật, cũng như các tác phẩm và video âm nhạc đã được bảo vệ theo luật hiện hành.

Luật sửa đổi cũng nhắm tới những trang mạng chuyên cung cấp đường link cho người dùng tải về những tệp dữ liệu (file) vi phạm. Luật cấm tải lậu dữ liệu sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 năm tới, trong khi các biện pháp hạn chế các trang chuyên rò rỉ đường link sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

Nhật Bản cải cách luật trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều trang mạng cung cấp các đường link tải lậu dữ liệu trực tuyến. Đơn cử như trang mạng Mangamura từng cung cấp hơn 100 triệu đường link tải truyện tranh lậu mỗi ngày trước khi bị đánh sập vào hồi tháng 4/2018. Việc tải lậu dữ liệu từ trang mạng này ước tính gây thiệt hại hơn 300 tỷ yen (2,75 tỷ USD) cho các nhà xuất bản.

Theo luật mới sửa đổi, việc tải lậu dữ liệu nhiều lần sẽ bị phạt tối đa 2 năm tù giam hoặc mức phạt tiền tối đa là 2 triệu yen (18.320 USD) hoặc chịu cả hai hình phạt này. Luật mới cũng cấm thiết lập và vận hành những trang mạng chuyên cung cấp link tải lậu, chia sẻ thông tin về các trang mạng vi phạm hoặc cung cấp các ứng dụng rò rỉ dữ liệu với mục đích tương tự. Những cá nhân hay tổ chức bị phát hiện vận hành những trang mạng kiểu này sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù giam hoặc 5 triệu yen hoặc chịu cả hai hình phạt trên.

Hồi năm ngoái, dự luật chống đánh cắp bản quyền trực tuyến tương tự từng được Chính phủ Nhật Bản đệ trình lên quốc hội nhưng việc thảo luận về dự luật bị đình trệ do các nghệ sĩ và các chuyên gia cảnh báo các biện pháp kiểm soát trên phạm vi quá rộng và có thể làm ảnh hưởng tới các các hoạt động hợp pháp như nghiên cứu.

Luật mới thông qua có những ngoại lệ để không làm ảnh hưởng tới xu hướng dùng mạng và các hoạt động hợp pháp./.

>>>Thư viện số khẩn cấp đối mặt vụ kiện vi phạm bản quyền tại Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục