BNEWS Ngày 14/3, Bộ Giao thông Nhật Bản thông báo đã cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này.
Đây là quốc gia mới nhất đưa ra lệnh cấm sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.
Một ngày trước đó, Mỹ đã gia nhập danh sách các nước châu Âu, Trung Quốc và nhiều nước khác tạm thời cấm máy bay Boeing 737 MAX, viện dẫn lý do đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu vệ tinh và bằng chứng từ hiện trường vụ rơi máy bay.
Cùng ngày 14/3, Giám đốc điều hành hãng hàng không Garuda Indonesia, ông Ari Askhara cho biết khả năng hãng sẽ hủy đơn đặt hàng 20 chiếc máy bay Boeing 737 MAX sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này chỉ trong 5 tháng.
Ông Askhara cho biết thêm hãng đã giảm số lượng đặt hàng từ 49 xuống còn 20 chiếc Boeing 737 MAX trước khi xảy ra các vụ rơi máy bay. Ông cũng cho biết Garuda Indonesia sẽ tạm dừng hoạt động các máy bay Boeing 737 MAX của hãng cho đến khi "có thông báo từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA)".
Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn ngày 10/3 khi đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya. Máy bay đã bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Đây là vụ tai nạn thảm khốc thứ hai trong vòng 5 tháng qua liên quan đến dòng máy bay này. Trong vụ tai nạn ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.
Các vụ tai nạn liên tiếp của hai chiếc Boeing 737 MAX chỉ trong vòng 5 tháng qua đã “kích hoạt” làn sóng tẩy chay dòng máy bay này trên toàn cầu. Sau những thông báo mới nhất của Mỹ, Canada và một loạt nước Trung Đông, số quốc gia ngừng khai thác và/hoặc đóng cửa không phận với Boeing 737 MAX đã lên đến con số gần 50./.
>> >Danh sách các nước cấm máy bay Boeing 737 MAX tiếp tục kéo dài
Tin liên quan
Gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ tạm dừng sử dụng, cấm máy bay Boeing 737 MAX
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 loan báo đình chỉ hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











