BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 loan báo đình chỉ hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ.
Cùng ngày, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra lệnh tạm ngừng hoạt động của toàn bộ dòng máy bay này thuộc sự vận hành của các hãng hàng không Mỹ hoặc ra vào không phận nước này.
Tuyên bố của FAA nêu rõ: "Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong khi chờ kết quả điều tra thêm, bao gồm việc kiểm tra thông tin thu được từ dữ liệu chuyến bay cũng như ghi âm trong buồng lái". FAA cũng cho biết sẽ phải mất "vài tháng" sửa chữa phần mềm để máy bay Boeing 737 MAX được hoàn thiện.
Như vậy, Mỹ đã chính thức gia nhập làn sóng các nước cấm dòng máy bay này của Boeing hoạt động sau vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày 10/3 vừa qua. Về phần mình, Boeing tuyên bố "hoàn toàn tin tưởng" vào độ an toàn của máy bay 737 MAX song vẫn ủng hộ quyết định của FAA. Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muuilenburg nói: "Chúng tôi ủng hộ bước đi tiên phong này như là một trong số những biện pháp phòng ngừa. An toàn là giá trị cốt lõi đối trong suốt sự nghiệp chế tạo máy bay của Boeing và sẽ luôn như vậy." Boeing cho biết đã tham vấn với FAA, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) và giới chức hàng không cùng các khách hàng trên toàn thế giới trước khi đề nghị FAA tạm ngừng hoạt động của 371 máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới.Ngoài ra, Boeing cho biết tiếp tục nỗ lực hợp tác điều tra để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn liên quan dòng máy bay này, đồng thời triển khai các biện pháp tăng cường an toàn để đảm bảo không tái diễn bất kỳ vụ tai nạn nào.
Hai vụ tai nạn liên tiếp của chiếc máy bay Boeing 737 MAX chỉ trong vòng 5 tháng qua đã “kích hoạt” làn sóng tẩy chay dòng máy bay này trên toàn cầu. Ngày 13/3, Cơ quan Hàng không dân dụng Albania (AAC) quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 ra vào không phận nước này.Theo tuyên bố của AAC, Albania hưởng ứng quyết định của Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) ngừng các chuyến bay của Boeing 737-8 và 737 -9 trong không phận nước này trong một thời gian chưa hạn định.
Cơ quan Hàng không dân dụng của Panama cũng ra tuyên bố đình chỉ tạm thời hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX trong không phận nước này. Mexico ngày 13/3 cũng ra quyết định tương tự.
Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng quốc gia Brazil (ANAC) đã quyết định ngừng việc sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 trong mọi hoạt động vận tải trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn tuyên bố của ANAC cho biết lệnh cấm này mang tính chất tạm thời và có hiệu lực tới khi các báo cáo kỹ thuật liên quan đảm bảo an toàn của dòng máy bay trên.
ANAC đưa ra quyết định trên sau khi tham khảo đội ngũ kỹ thuật trong nước và nhận được cảnh báo từ cơ quan từng cấp phép cho loại máy bay này. Lệnh cấm này ảnh hưởng tới Gol, hãng hàng không duy nhất của Brazil khai thác Boeing 737 MAX và có 7 chiếc trong đội bay của họ, cũng như các hãng hàng không nước ngoài sử dụng máy bay trên trong các tuyến tới Brazil.
Sau những thông báo mới nhất của Mỹ, Canada, Mỹ Latinh và một loạt nước Trung Đông, số quốc gia ngừng khai thác và/hoặc đóng cửa không phận với Boeing 737 MAX đã lên đến con số gần 50./.Tin liên quan
Boeing vẫn tin độ an toàn của máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ tuyên bố "hoàn toàn tin tưởng" vào độ an toàn của máy bay 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.












