Nhật Bản cân nhắc khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ
Hồi tháng 11/2015, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,2%, chủ yếu là nhờ giá thực phẩm tăng. Với số liệu này, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda tin rằng giá cả tại Nhật Bản đang cải thiện và chắc chắn kinh tế Nhật Bản đang bước ra khỏi tình trạng giảm phát.
CPI tăng không phải là dấu hiệu tích cực duy nhất. Một số công ty cũng đã nâng giá sản phẩm vì chi phí mua nguyên vật liệu đắt hơn sau khi đồng yen giảm giá so với đồng USD.
BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2% trong nửa cuối tài khoá 2016 (bắt đầu từ tháng 4/2016). Tuy nhiên, giá tiêu dùng khó có khả năng tăng nhanh hơn trong thời gian tới. Một trong những nguyên nhân là giá dầu thô giảm mạnh giúp giảm chi phí sản xuất. Nhiều nhà kinh tế vẫn tin rằng chỉ số CPI sẽ giảm trong mùa Xuân này.
Các chuyên gia cho rằng các thị trường tài chính có thể tăng sức ép đối với BoJ trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp.
Theo nhà kinh tế trưởng của công ty chứng khoán SMBC Nikko Security, Junichi Makino: tác động của đồng yen yếu làm giá cả tăng lên sẽ nhanh chóng qua đi và mức tăng lương theo quy định quản lý lao động mới thậm chí có thể sẽ thấp hơn so với năm 2015, trong khi BoJ hy vọng lương tăng sẽ giúp các hộ gia đình tăng chi tiêu, từ đó giúp tăng lạm phát.
Chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán Mizuho Securities, Yasunari Ueno, nhận định BoJ sẽ buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ nếu thị trường tài chính tiếp tục bất ổn và đồng yen tăng giá.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2016
17:42' - 04/01/2016
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh năm 2016 sẽ là năm đầy thách thức của kinh tế Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm đổi thay Nhật Bản
13:24' - 02/01/2016
Trong thông điệp mừng Năm mới, Thủ tướng Abe khẳng định 2016 sẽ là năm Nhật Bản "toả sáng trên trường quốc tế và thể hiện vai trò lãnh đạo".
-
Tài chính
Nhà đầu tư Nhật Bản đẩy mạnh mua USD
15:53' - 28/12/2015
USD tăng giá so với đồng yen trong phiên giao dịch chiều ngày 28/12 tại Tokyo do hoạt động mua USD được đẩy lên sau khi đồng nội tệ Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng hồi cuối tuần trước.
-
Chứng khoán
Đồng yen mạnh phủ sắc đỏ lên chứng khoán Nhật Bản
17:25' - 25/12/2015
Phiên giao dịch ngày 25/12 ghi nhận phiên thứ năm liên tiếp sắc đỏ bao phủ chứng khoán Nhật Bản, trong khi đó, hầu hết các thị trường châu Á khác đóng cửa nghỉ lễ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda. Ảnh: Kyodo/TTXVN.