Nhật Bản cảnh báo xung đột tại Trung Đông sẽ tác động đến toàn thế giới
Bình luận này được đưa ra khi ông bắt đầu thực hiện chuyến công du vùng Vịnh kéo dài 5 ngày với kỳ vọng giảm căng thẳng, sau vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad (Iraq) khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng.
Trong cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman gần thành phố Al Ula, Tây Bắc Saudi Arabia, Thủ tướng Abe đã bày tỏ quan ngại rằng bất kỳ sự đối đầu quân sự nào tại khu vực Trung Đông đều có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực lẫn thế giới.
Do đó ông kêu gọi tất cả các bên liên quan cần tham gia các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng, cũng như ứng phó với tình hình bằng thái độ kiềm chế.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng thông báo cho Thái tử Mohammed bin Salman về quyết định của Nhật Bản trong việc cử tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và máy bay tuần tra P-3C đến khu vực để đảm bảo an toàn cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển.
Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ không tham gia vào hoạt động bảo vệ an ninh hàng hải do Mỹ đứng đầu tại khu vực.
Về phần mình, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định ủng hộ quyết định này của Nhật Bản. Hai bên đều nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực.
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí rằng các nỗ lực chung đóng vai trò quan trọng trong việc hướng tới hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.
Trong bối cảnh Saudi Arabia sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm nay, hai bên nhất trí sẽ hợp tác để hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới thành công. Năm ngoái, Nhật Bản là nước đăng cai hội nghị G20.
Trước đó, Thủ tướng Abe cũng đã có các cuộc gặp với Quốc vương Saudi Arabia Salman và Hoàng tử kiêm Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan để thảo luận về tình hình Trung Đông.
Chuyến thăm của Thủ tướng Abe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông liên quan cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ leo thành xung đột nghiêm trọng trong khu vực, ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới. Phía Nhật Bản mong muốn Saudi Arabia có thể duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định cho Nhật Bản.
Trước đó, căng thẳng khu vực Trung Đông đã leo thang sau vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad (Iraq) khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.
Nhằm đáp trả hành động của Mỹ, sáng 8/1 Iran đã thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú ở Iraq.
Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, ông Abe sẽ tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- shinzo abe
- trung đông
- căng thẳng mỹ iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản chỉ thị Lực lượng Phòng vệ cử binh sĩ tới Trung Đông
15:52' - 10/01/2020
Ngày 10/1, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) cử một tàu khu trục và các máy bay tuần tra tới khu vực Trung Đông để thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuẩn bị mọi phương án đối phó với diễn biến mới ở Trung Đông
14:22' - 08/01/2020
Thủ tướng Nhật Bản chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung thu thập, phân tích thông tin về tình hình khu vực Trung Đông để thông tin và có các phương án bảo vệ công dân Nhật tại khu vực này.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản để mất ngưỡng 23.000 điểm sau diễn biến mới tại Trung Đông
09:04' - 08/01/2020
Trong 15 phút đầu tiên sau khi mở cửa phiên giao dịch 8/1, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) đã giảm mạnh 514,75 điểm (tương đương 2,18%) xuống còn 23.060,97 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.