Nhật Bản chuẩn bị biện pháp kích thích kinh tế mới
Phát biểu với các phóng viên ngày 30/9, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Thủ tướng Fumio Kishida đã yêu cầu các bộ trưởng trong Nội các đến cuối tháng 10 tới phải hoàn tất soạn thảo một gói cứu trợ mới để Quốc hội có thể thông qua trong năm nay.
Dù không công bố giá trị gói cứu trợ sắp tới, nhưng người phát ngôn trên cho biết gói cứu trợ sẽ bao gồm các biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng giá cả tăng cao và khuyến khích tăng lương.
Thủ tướng Kishida cũng yêu cầu các bộ trưởng tìm cách khôi phục và nâng cao năng lực kinh tế các địa phương để tận dụng lợi thế kinh doanh khi đồng yen giảm giá. Trong những tuần qua, đồng yen có những lúc giảm xuống các mức thấp chưa từng thấy trong hơn 20 năm, khiến Chính phủ Nhật Bản đưa ra những biện pháp can thiệp. Giá đồng nội tệ giảm đã giúp tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu, nhưng ngược lại, giá hàng hóa nhập khẩu cũng tăng, ảnh hưởng tới người tiêu dùng vốn đang phải đối mặt với "bão giá", trong đó có giá điện. Trong 2 năm qua, Nhật Bản đã bơm hàng trăm tỷ USD cho nền kinh tế dưới hình thức các gói kích thích để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nhật Bản cũng là nước có tỷ lệ nợ công trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất thế giới.Ngày 29/9, Thủ tướng Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ thực hiện các biện pháp mạnh để giải quyết lạm phát và kiềm chế đà giảm giá đồng nội tệ trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ gia đình.
Ngày 30/9, tỷ giá đồng yen so với USD là 1 USD đổi 144,6 yen, so với mức 1 USD đổi 115 yen hồi tháng Ba. Đồng yen giảm giá chủ yếu do Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, trái ngược với ngân hàng trung ương ở các nước khác đang siết chặt chính sách tiền tệ để ngăn chặn lạm phát./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng giá trở lại sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ
19:20' - 22/09/2022
Tối 22/9, đồng yen đã tăng giá trở lại so với đồng USD sau khi Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đà mất giá của đồng bản tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen biến động mạnh gây bất lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản
19:24' - 09/09/2022
Đồng yen đã giảm so với đồng euro, xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 8/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Thuế TP. Hồ Chí Minh hợp tác chuyển đổi số hóa đơn điện tử
11:36' - 18/11/2025
Theo thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ phối hợp với Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình ưu đãi chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tài khoản giao dịch tại Agribank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến tăng ngân sách bổ sung trong năm tài chính hiện tại
11:45' - 17/11/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi đang cân nhắc một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, với mức lớn hơn năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026
09:33' - 16/11/2025
Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro (tương đương 224 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đứng vững, đợi dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định của Fed
13:37' - 15/11/2025
Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,07% lên 99,31.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF gia hạn tín dụng cho Mexico thêm hai năm
11:39' - 15/11/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt việc gia hạn thêm hai năm hạn mức tín dụng linh hoạt (FCL) trị giá 24 tỷ USD cho Mexico.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank chính thức phân phối sản phẩm Techcom Life
10:33' - 15/11/2025
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ký thỏa thuận Đại lý phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe của Công ty CP Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life).
-
Tài chính & Ngân hàng
Nội bộ Fed chia rẽ, khả năng hạ lãi suất ngày càng mong manh
14:51' - 14/11/2025
Khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào tháng 12/2025 đang ngày càng trở nên mong manh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin mất ngưỡng 100.000 USD/BTC
11:29' - 14/11/2025
Đồng tiền điện tử Bitcoin đã tiếp tục giảm sâu và thủng mốc 100.000 USD/BTC khi thị trường xuất hiện tâm lý né tránh rủi ro mới cùng một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ đang khiến Phố Wall lo ngại.

Nhật Bản chuẩn bị gói biện pháp kích thích kinh tế mới. Ảnh: AFP/TTXVN