Nhật Bản có thể thiết lập chương trình mới tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài
Hội đồng trên được giao nhiệm vụ đánh giá chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài hiện tại. Tuy nhiên, trong dự thảo báo cáo tạm thời được soạn thảo ngày 19/4, hội đồng đã kêu gọi hủy bỏ chương trình hiện tại và thiết lập một chương trình mới.
Tuy nhiên, so với bản dự thảo đề xuất mà hội đồng này đưa ra hôm 10/4, dự thảo báo cáo mới nhất nhấn mạnh thêm sự cần thiết của việc đảm bảo nguồn nhân lực trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
Mặt khác, phản hồi trước những chỉ trích rằng chương trình đào tạo kỹ thuật hiện nay là vi phạm nhân quyền, dự thảo báo cáo mới cũng bổ sung thêm các nội dung khẳng định sự cần thiết phải quan tâm đầy đủ tới người lao động nước ngoài.
Theo kế hoạch, hội đồng trên sẽ công bố báo cáo tạm thời về đánh giá chương trình thực tập sinh nước ngoài vào cuối tháng 4 này và đưa ra báo cáo cuối cùng vào mùa Thu.
Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật vào năm 1993. Chương trình này đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết tình trạng thiếu nhân công ở Nhật Bản.
Tính đến cuối năm 2022, Nhật Bản đã tiếp nhận 325.000 thực tập sinh nước ngoài, tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước đó, chiếm gần 20% trong số 1,82 triệu lao động nước ngoài ở nước này./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- thực tập sinh nước ngoài
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Viettel đào tạo nguồn nhân lực phát triển các dự án công nghệ
20:49' - 15/04/2023
Ngày 15/4 Tập đoàn Viettel tổ chức lễ khai giảng chương trình thực tập sinh tài năng (Viettel Digital Talent) 2023. 192 sinh viên xuất sắc tuyển được lựa chọn từ gần 1.900 hồ sơ trong vòng sơ loại.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đề xuất bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động nước ngoài
21:54' - 10/04/2023
Một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản đề xuất Nhật Bản nên xem xét bãi bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho người nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Jordan mở lại không phận phục vụ các chuyến bay dân sự
08:15'
Ngày 3/3, Ủy ban Quản lý Hàng không Dân dụng Jordan (CARC) thông báo nước này đã mở lại không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự sau khi tiến hành rà soát các vấn đề về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Hơn 12.000 chuyến bay đã bị hủy
06:30'
Theo Flightradar24, hơn 12.300 chuyến bay đến Trung Đông bị hủy do xung đột lan rộng trong ngày thứ tư, bao gồm cả tại các trung tâm trung chuyển lớn như Dubai và Doha.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng LNG tại Qatar rung chuyển thị trường toàn cầu
05:30'
Qatar đã chính thức đình chỉ hoạt động sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại tổ hợp xuất khẩu lớn nhất thế giới sau một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Iran.

Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH Mishow (Tokyo) đeo khẩu trang trong khi làm việc. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo