Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
Theo hãng tin Kyodo, ngày 25/4, Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu, trong bối cảnh vòng đàm phán song phương thứ 2 với Washington dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Gói hỗ trợ gồm 5 trụ cột chính, trong đó có các biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng, với mục tiêu xoa dịu lo ngại rằng các mức thuế mới từ Mỹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.
Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Shigeru Ishiba cam kết giảm giá xăng và dầu diesel 10 yen (0,07USD)/lít, đảm bảo trợ cấp chi phí năng lượng và mở rộng phạm vi cho vay lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp nhỏ từ tháng tới.
Ông kêu gọi các cơ quan chức năng nỗ lực tối đa để giảm nhẹ tác động từ thuế quan của Mỹ, đặc biệt với các mặt hàng ô tô và thép, đồng thời cho rằng cần làm rõ với Mỹ rằng doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Mỹ thông qua đầu tư và tạo việc làm. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với Washington.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Ryosei Akazawa dự kiến có chuyến thăm 3 ngày đến Mỹ, bắt đầu từ ngày 30/4 tới, để tiếp tục đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent – người phụ trách đàm phán về vấn đề thuế quan với Nhật Bản. Chuyến thăm của Bộ trưởng Ryosei Akazawa đến Mỹ này được xem là cơ hội để Nhật Bản thúc đẩy việc miễn trừ hoặc điều chỉnh các mức thuế nhập khẩu do Tổng thống Donald Trump áp đặt, đặc biệt với ô tô - ngành công nghiệp chủ chốt của Nhật Bản.
Theo các nguồn tin thân cận, tùy vào kết quả của vòng đàm phán thứ 2, chính quyền Thủ tướng Shigeru Ishiba có thể triển khai thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn đà suy giảm của ngành sản xuất trong nước và tránh tình trạng niềm tin tiêu dùng sụt giảm mạnh.
Trước đó, ngày 24/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent tại Washington bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Cuộc họp được cho là để thảo luận về chính sách tiền tệ, vốn là một nội dung được tách riêng khỏi vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tuần trước.
Trong số các đối tác thương mại lớn, chính quyền Tổng thống Trump ưu tiên cao cho đàm phán thuế quan với Nhật Bản, vốn là một đồng minh an ninh chiến lược và nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Bên cạnh vấn đề thương mại, Washington đã gây sức ép yêu cầu Tokyo tăng chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, trong khi Tokyo kiên quyết không gộp vấn đề an ninh và thương mại trong cùng bàn đàm phán. Nhật Bản cũng bác bỏ cáo buộc phá giá đồng yen để tạo lợi thế cho ngành sản xuất trong nước
Trong cuộc họp báo với một nhóm phóng viên ngày 23/4, ông Bessent khẳng định Mỹ “hoàn toàn không đặt mục tiêu tiền tệ” trong đàm phán thương mại với Nhật Bản. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông có thể đã gây sức ép buộc Tokyo nâng giá đồng yen, nhằm góp phần thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.
Về phía Nhật Bản, các quan chức cho biết ông Kato dự kiến đề nghị Mỹ xem xét lại việc tăng mạnh thuế quan – điều mà IMF cảnh báo có thể dẫn đến “suy giảm đáng kể” tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trước đó, Thủ tướng Ishiba nhấn mạnh tốc độ không quan trọng bằng chất lượng trong các cuộc đàm phán với Mỹ, cho rằng điều thiết yếu là đạt được thỏa thuận mang tính thực chất.
Mỹ hiện vẫn duy trì mức thuế bổ sung 25% đối với ô tô và một số mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, ngoài mức thuế quan cơ sở 10%. Các mức thuế này được tạm hoãn 90 ngày kể từ ngày 9/4 nhằm tạo điều kiện cho quá trình đàm phán.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.