Nhật Bản: Đảng cầm quyền kiên quyết xử phạt các nghị sĩ liên quan bê bối gây quỹ
Trong vụ bê bối này, số tiền do các phái trong đảng huy động và “lại quả” cho các thành viên trong phái đã không được ghi vào báo cáo quỹ chính trị của họ.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Kishida, cũng là chủ tịch LDP, khẳng định tại đại hội đảng thường niên rằng: “Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc”.
Ông thừa nhận vụ bê bối đã khiến công chúng hoài nghi và mất lòng tin nghiêm trọng vào chính trị, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người dân. Ông Kishida tuyên bố sẽ đi đầu trong việc thực hiện các cải cách đảng và chính trị để khôi phục niềm tin vào chính trị.
Thủ tướng Kishida cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi những người dính líu đến vụ bê bối phải hoàn thành trách nhiệm của mình. Theo ông, việc xác định những đối tượng bị phạt và cách thức phạt cũng như cách thực hiện trách nhiệm giải trình sẽ dựa trên xem xét toàn diện các yếu tố, bao gồm giá trị số tiền không ghi trong báo cáo quỹ, các cương vị trước đây và hồ sơ hoạt động trên cương vị nghị sĩ.
Ông Kishida bày tỏ mong muốn sửa đổi luật kiểm soát quỹ chính trị trong phiên họp quốc hội hiện tại dự kiến kết thúc vào tháng 6 để ngăn chặn tái diễn mọi vụ bê bối. Ông cũng cho biết ông và lãnh đạo khác của LDP sẽ thảo luận về cải cách chính trị với các cử tri và thành viên trong đảng LDP.
Về phần mình, Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi nêu rõ: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt càng sớm càng tốt”. Các quy tắc của LDP quy định 8 mức phạt, từ khuyến nghị tuân thủ các quy định của đảng cho đến khai trừ khỏi đảng.
Tại đại hội đảng, LDP đã sửa đổi các quy định của đảng để cho phép tổng thư ký yêu cầu các phái trong đảng thực hiện trách nhiệm giải trình đối với các hành vi vi phạm. Đảng cũng thiết lập các quy định cho phép LDP xử phạt các nghị sĩ thành viên khi người phụ trách kế toán bị bắt hoặc bị truy tố.
Trong một bài phát biểu, ông Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng Công Minh, đối tác trong liên minh với LDP, đã đề nghị soạn thảo một dự luật sửa đổi luật kiểm soát quỹ chính trị trong thời gian sớm nhất. Ông nhấn mạnh: “Liên minh đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi giành lại quyền lực vào năm 2012”.
- Từ khóa :
- bê bối gây quỹ
- Nhật Bản
- đảng Dân chủ Tự do
- LDP
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hãng thời trang xa xỉ Hermes bị kiện về chính sách bán hàng ở Mỹ
07:30' - 22/03/2024
Một số khách hàng của hãng thời trang xa xỉ Hermes (Pháp) đang đệ đơn kiện tại California (Mỹ) phản đối chính sách bán hàng của hãng này.
-
Kinh tế và pháp luật
Best Buy thu hồi hơn 287.000 nồi chiên không dầu hiệu Insignia
15:31' - 16/03/2024
Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết các sản phẩm lò chiên không dầu nhãn hiệu Insignia có thể bị quá tải nhiệt trong quá trình sử dụng khiến tấm kính cửa trước của lò chiên bị vỡ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phạt ngân hàng JP Morgan Chase gần 350 triệu USD
19:41' - 15/03/2024
Các cơ quan quản lý Mỹ ngày 14/3 thông báo phạt ngân hàng JP Morgan Chase gần 350 triệu USD vì hoạt động giám sát và báo cáo giao dịch không đầy đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội gỡ các “điểm nghẽn”, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị
16:46'
Ngày 13/12, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn", lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Cao điểm trấn áp tội phạm: Hà Nội phát lệnh ra quân
15:24'
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, phường, đồn Công an trên tinh thần thi đua "Ba nhất": "Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất".
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội bắt đầu phạt nguội bằng Camera AI
15:23'
Trung tâm điều khiển giao thông bảo đảm tính pháp lý và hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của thành phố và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc trên biển
15:02'
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thông tin, đơn vị đang phối hợp với Hải đội 2 thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ vụ vận chuyển cát nhiễm mặn trái phép trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ bị kiện vì kế hoạch cải tạo Nhà Trắng
15:00'
Quỹ Bảo tồn di sản lịch sử quốc gia Mỹ ngày 12/12 đã chính thức đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan dự án xây dựng phòng tiệc mới tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tranh cãi xung quanh sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ về AI
15:00'
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi thành lập một nhóm công tác để thách thức các luật của bang liên quan đến AI.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông thông minh
14:34'
Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), mục tiêu của hệ thống không chỉ là "phạt nguội", mà hướng tới giảm ùn tắc, hiện đại hóa hạ tầng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tuyên phạt trùm tiền ảo Kwon Do Hyung 15 năm tù giam
10:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 11/12, Tòa án khu vực phía Nam New York (Mỹ) đã tuyên án 15 năm tù đối với "trùm tiền ảo" Kwon Do Hyung (tên tiếng Anh là Do Kwon).
-
Kinh tế và pháp luật
Một thương hiệu lớn của ngành công nghiệp Pháp chính thức rời sân chơi
10:56'
Tòa án Kinh tế Nanterre đã ra quyết định thanh lý tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng Brandt, khép lại hành trình của một thương hiệu mang tính biểu tượng trong công nghiệp Pháp.
