Nhật Bản đặt mua hơn 1 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir

06:08' - 11/11/2021
BNEWS Chính phủ Nhật Bản sẽ chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua khoảng 1,6 triệu liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống để điều trị COVID-19.

Ngày 10/11, hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) và đối tác Ridgeback Biotherapeutics (Đức) cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua khoảng 1,6 triệu liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống để điều trị COVID-19.

Thuốc Molnupiravir được cho là có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong. Ngoài ra, thuốc cũng có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu.

Hiện Merck & Co Inc đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc điều trị bệnh COVID-19 thể vừa và nhẹ tại Mỹ. Merck & Co đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir trong năm nay và ít nhất 20 triệu liệu trình trong năm sau.

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang thúc đẩy đàm phán để đạt được các hợp đồng mua thuốc Molnupiravir của Merck & Co. Ngày 9/11, Chính phủ Mỹ cho biết sẽ chi thêm 1 tỷ USD để mua thuốc Molnupiravir sau khi hồi tháng 6 vừa qua, nước này đã đồng ý chi 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir.

Liên quan đến nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 tại Nhật Bản, nước này có kế hoạch tăng công suất của hệ thống bệnh viện từ cuối tháng 11 này, theo đó có thể đáp ứng nhu cầu của khoảng 36.000 bệnh nhân, tăng 30% so với mức hoạt động của mùa Hè vừa qua.

Ngoài ra, trong số các biện pháp của chính phủ đối phó với dịch bệnh COVID-19 còn có kế hoạch cung cấp vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi. Trong tình huống xảy ra một làn sóng dịch bệnh mới, các trường hợp không có triệu chứng sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vào lúc đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ 5 trong mùa Hè vừa qua, tại Nhật Bản có khoảng 28.000 người đã phải nhập viện vì COVID-19. Từ tháng 12 tới, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hàng tháng sẽ công bố tỷ lệ giường bệnh đã được sử dụng tại từng cơ sở y tế. Các bệnh viện cần nhập dữ liệu này vào hệ thống để được nhận hỗ trợ từ chính phủ.

Trong trường hợp một biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan gấp 3 lần biến thể ở Nhật Bản hiện nay, chính quyền nước này sẽ yêu cầu các khu vực không chịu tác động nghiêm trọng cử nhân viên y tế đến hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng nặng hơn.

Chính phủ cũng sẽ yêu cầu hủy bỏ các sự kiện và tạm thời đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, ngoài việc giảm các dịch vụ giao thông vận tải và hạn chế người dân ra ngoài để ngăn dịch bệnh lây lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục