Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) quyết định sẽ triển khai thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, thay vì năm tài chính 2030 như kế hoạch ban đầu. Mục tiêu là thúc đẩy việc giảm lượng khí CO₂ thải ra từ ô tô, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, METI dự kiến sẽ trình kế hoạch triển khai này tại một nhóm công tác thuộc Hội đồng công-tư về sử dụng nhiên liệu sinh học sắp được tổ chức. Việc triển khai thử nghiệm vào tài khóa 2028 có thể được thực hiện ở các địa phương có nhà máy lọc dầu và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào khoảng mùa Thu năm nay.
METI sẽ kiểm chứng phương pháp pha trộn, chất lượng và độ an toàn của nhiên liệu sinh học, đồng thời đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng cá nhân. Mục tiêu là mở rộng triển khai tại các địa phương có mức tiêu thụ nhiên liệu lớn như Vùng thủ đô (gồm thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận) vào tài khóa 2030.
Hiện nay tại Nhật Bản, khoảng 40% xe ô tô mới có thể sử dụng xăng pha 10% nhiên liệu sinh học nên METI kiến nghị chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa vào sử dụng nhiên liệu có tỷ lệ pha trộn lên tới 20% vào tài khóa 2040, đồng thời yêu cầu các hãng sản xuất ô tô đảm bảo rằng tất cả các mẫu xe mới từ đầu thập niên 2030 có thể sử dụng loại nhiên liệu này.
Nhiên liệu sinh học bieoetanol chủ yếu được sản xuất từ ngô và mía. Dầu diesel sinh học được làm từ các nguyên liệu thô như dầu đậu nành và dầu hạt cải. Do ngũ cốc hấp thụ carbon dioxide (CO₂) trong giai đoạn sinh trưởng nên việc đốt chúng không làm tăng tổng lượng CO₂ trong khí quyển và việc trộn nhiên liệu sinh học với xăng hoặc dầu diesel được kỳ vọng sẽ có tác dụng giảm CO₂.
Tại châu Âu và Mỹ, việc sử dụng nhiên liệu sinh học đã tiến triển mạnh nhưng tại Nhật Bản, hiện chỉ có một số loại nhiên liệu pha trộn ở mức vài phần trăm được bán trên thị trường, trong khi xăng pha 10% vẫn chưa có sẵn. Do đó, dự kiến Nhật Bản sẽ tăng cường nhập khẩu ethanol sinh học làm từ ngô từ Mỹ và Brazil. Trong các cuộc đàm phán thuế quan với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệm kỳ thứ nhất, Nhật Bản đã cân nhắc việc mở rộng nhập khẩu ethanol sinh học từ ngô như một phần trong nội dung trao đổi với phía Mỹ.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- xăng sinh học E10
- ethanol
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lo ngại kế hoạch của EU áp thuế chống bán phá giá nhiên liệu sinh học
21:56' - 25/07/2024
Ủy ban nhiên liệu sinh học của EU ngày 19/7 cho biết Ủy ban châu Âu sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá từ 12,8%-36,4% đối với nhiên liệu sinh học nhập khẩu từ Trung Quốc tạm thời trong vòng 4 tuần tới
-
Phân tích - Dự báo
Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ngành nhiên liệu sinh học châu Âu
06:30' - 21/07/2024
Ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học châu Âu đang đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ 1 từ rác thải.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12'
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm giao thương quốc tế ngành chế tạo tại Việt Nam
19:53' - 18/05/2025
Theo tin từ Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), tháng 9 năm nay, tại Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Giao thương quốc tế ngành chế tạo (FCB ASEAN 2025).
-
DN cần biết
Tencent tăng cường đầu tư vào AI, quyết tâm “vươn ra biển lớn”
15:02' - 18/05/2025
Tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc đã cam kết tăng cường đầu tư toàn diện vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư ở nước ngoài.
-
DN cần biết
FDA giám sát chặt phụ gia thực phẩm
13:06' - 16/05/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch mở rộng đánh giá phụ gia thực phẩm và nhắm vào các chất bảo quản và hóa chất được sử dụng làm chất tẩy trắng và chất điều chỉnh bột.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam
20:00' - 15/05/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp của Pháp sẵn sàng đón nhận cơ hội đầu tư kinh doanh mới tại Việt Nam
19:59' - 15/05/2025
Pháp và các đối tác quốc tế đánh giá rất cao những tiềm năng hiện nay của Việt Nam, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được cũng như những kế hoạch phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây đai thép nhập khẩu từ Việt Nam
19:32' - 15/05/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây đai thép nhập khẩu từ các quốc gia; trong đó, có Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo lợi thế cho hàng Việt thích ứng luật chơi toàn cầu
18:17' - 15/05/2025
Cùng với việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), các chính sách bảo hộ đang xuất hiện trở lại dưới nhiều hình thức mới.