Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc tiến hành đối thoại về bảo hộ ngành đóng tàu
Tuy nhiên, nhiều khả năng cuộc tranh luận này sẽ phải đưa ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để giải quyết.
Nhật Bản tin rằng sự hỗ trợ quy mô lớn của Chính phủ Hàn Quốc dành cho ngành đóng tàu trong nước là đi ngược lại các quy định về thương mại quốc tế.
Trong trường hợp đối thoại song phương thất bại, vấn đề này sẽ được đưa ra ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO. Quá trình giải quyết sẽ mất tới hai năm theo cơ chế của WTO.
Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Quốc thổ, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii nêu rõ Tokyo đã bày tỏ quan ngại với phía Seoul, song Hàn Quốc đã không có động thái nào để thay đổi tình hình.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phản ứng trước động thái trên, Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc đã phản bác rằng sự hỗ trợ này được thực hiện dựa trên các dự báo về thương mại và phù hợp với quy định quốc tế.
Các ban ngành liên quan của Hàn Quốc sẽ tiến hành thảo luận để đánh giá xem những vấn đề mà phía Nhật Bản nêu ra có đúng với mục đích và quy định trong Luật Thương mại hay không. Trong thời gian tới, Seoul sẽ yêu cầu Tokyo thảo luận song phương, sẵn sàng đối phó với khả năng nước này khởi kiện.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã nêu vấn đề này lên WTO, cho rằng việc Hàn Quốc hỗ trợ tái cơ cấu ngành đóng tàu là vi phạm "Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng" của WTO, đồng thời đề nghị thảo luận song phương dựa theo quy trình giải quyết tranh chấp.
Phía Nhật Bản cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đã giúp các doanh nghiệp đóng tàu có thực lực kém trúng thầu với mức giá thấp, gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành đóng tàu của Nhật Bản. Theo Tokyo, phương án hỗ trợ bình thường hóa hoạt động kinh doanh mà Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Tổng Công ty bảo hiểm thương mại Hàn Quốc tiến hành với Công ty Đóng tàu và hải dương Daewoo và phương án tái cơ cấu công ty đóng tàu STX, Sungdong, là vi phạm Hiệp định của WTO.
Trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, ngành đóng tàu của Nhật Bản là một trong những ngành lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngôi vị của Nhật Bản đã bị lung lay nghiêm trọng kể từ thập niên đầu của thế kỷ 21 trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc.
Với tỷ lệ trúng thầu hợp đồng đóng tàu của các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm tới 45% tổng đơn hàng trên toàn thế giới, Hàn Quốc đã giành lại ngôi vị số 1 về đơn hàng đóng tàu trên thế giới sau 7 năm, sau khi phải nhường vị trí này cho Trung Quốc năm 2011.
Ba hãng đóng tàu lớn của Hàn Quốc đã trúng thầu 39 trên 44 đơn hàng đóng tàu chở khí đốt hoá lỏng (LNG) trên toàn thế giới. Theo đó, tổng số đơn hàng đóng tàu mà các doanh nghiệp Hàn Quốc trúng thầu trong năm nay là 44 chiếc, cao hơn nhiều so với con số 17 chiếc trong năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể kiện Hàn Quốc lên WTO về trợ cấp cho ngành đóng tàu
17:27' - 06/11/2018
Nhật Bản sẽ đề nghị Hàn Quốc tiến hành các cuộc đàm phán song phương về vấn đề Seoul trợ cấp không công bằng cho các doanh nghiệp đóng tàu trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nền tảng kinh tế "sưởi ấm" quan hệ Nhật-Trung
05:30' - 04/11/2018
Là một đồng minh truyền thống của Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe công du Trung Quốc vào lúc Washington “tấn công” Bắc Kinh trên nhiều mặt trận.
-
Kinh tế Thế giới
EU đang hoàn tất thủ tục phê chuẩn EPA với Nhật Bản
19:39' - 23/10/2018
EU đang hoàn tất các thủ tục cần thiết đối với việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) với Nhật Bản như một biện pháp ứng phó trước tình trạng gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc tiến hành đối thoại về bảo hộ ngành đóng tàu. Ảnh: reuters