Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc hôm 5/12, chính phủ Hàn Quốc sẽ chỉ định tất cả 17 loại vật liệu đất hiếm đã được khoa học xác định là khoáng sản quan trọng về mặt chiến lược, cần sự kiểm soát của chính phủ để đảm bảo an ninh tài nguyên quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết biện pháp này được công bố như một phần của kế hoạch toàn diện nhằm tăng cường an ninh quốc gia đối với các nguồn tài nguyên đóng vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp tiên tiến trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn tiếp diễn và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng đối với các loại khoáng sản này. Kế hoạch này được công bố tại hội đồng an ninh tài nguyên đầu tiên do Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Kim Jung Kwan chủ trì và có sự tham dự của các quan chức từ các bộ và cơ quan chính phủ liên quan.Trong khi chỉ định tất cả 17 kim loại đất hiếm, trong đó có lanthanum, neodymium và scandium, là khoáng sản quan trọng, trước tiên chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng liên lạc với Trung Quốc để hợp tác chuỗi cung ứng và tăng cường giám sát tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.
Sau đó, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng danh sách và khối lượng dự trữ đất hiếm cần thiết, đồng thời mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất để tăng cường năng lực phát triển liên quan. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ mở rộng trữ lượng dầu mỏ của nước này để sử dụng trong 5 năm tới nhằm ứng phó với tình trạng bất ổn của chuỗi cung ứng. Bộ trưởng Kim cho biết nhu cầu về các khoáng sản quan trọng dự kiến sẽ tăng cao cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp tiên tiến, bao gồm xe điện và pin thứ cấp, trong bối cảnh tình trạng bất ổn về nguồn cung ngày càng gia tăng do sự cạnh tranh về đất hiếm giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung mọi khả năng của mình vào việc thúc đẩy chuỗi cung ứng tài nguyên và củng cố an ninh tài nguyên quốc gia thông qua hội đồng an ninh tài nguyên.- Từ khóa :
- hàn quốc
- đất hiếm
- khoáng sản
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ phẩm Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường Mỹ bất chấp thuế quan
22:00' - 29/11/2025
Doanh thu K-beauty tại Mỹ năm 2025 được dự báo đạt 2 tỷ USD, tăng 37%, khi TikTok lan tỏa mạnh mẽ và các chuỗi bán lẻ lớn như ULTA, Sephora, Walmart đồng loạt mở rộng trưng bày sản phẩm Hàn Quốc.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản tiếp tục tăng
16:33' - 28/11/2025
Số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại Hàn Quốc đã vượt quá 100.000 căn tập trung tại khu vực đô thị Seoul và hơn một nửa trong số này thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc.
-
DN cần biết
Hàn Quốc hoãn kiểm toán thuế với doanh nghiệp nước ngoài tăng đầu tư
16:33' - 28/11/2025
Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) quyết định hoãn thanh tra thuế định kỳ đối với các công ty nước ngoài trong tối đa 2 năm nếu các công ty này có kế hoạch tăng đầu tư nhất định vào Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
