Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 4/12, một phiên điều trần quan trọng tại Washington về tương lai của thỏa thuận thương mại ba bên giữa Canada với Mỹ và Mexico đã bắt đầu từ ngày 3/12, các nhóm nông nghiệp, doanh nghiệp và chính sách Mỹ tham gia đều đồng loạt kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump không hủy bỏ thỏa thuận.
Ông Dave Walton, Thư ký Hiệp hội Đậu tương Mỹ, đã lên tiếng phản đối động thái của ông Trump nhằm áp thuế quan lên hàng xuất khẩu của Canada và Mexico, bao gồm cả những mặt hàng nhắm vào các sản phẩm công nghiệp cụ thể như thép, nhôm và phụ tùng ô tô. Ông Walton nói: “Các mức thuế quan này làm tăng khả năng nông dân trồng đậu tương Mỹ sẽ trở thành mục tiêu trả đũa tiềm tàng". Theo ông, ngành công nghiệp này của Mỹ sẽ không thể tồn tại trong một cuộc chiến thuế quan kéo dài với hai khách hàng thân thiết nhất. Việc không gia hạn thỏa thuận thương mại với phía Nam biên giới sẽ là một thảm họa đối với ngành công nghiệp này.
Ông Riley Bushue, Phó Chủ tịch Hội đồng làm vườn Tây Bắc, đại diện cho những người trồng táo, lê và anh đào lớn nhất Mỹ, một ngành trị giá 13 tỷ USD, cho biết mức thuế trả đũa do Mexico áp đặt trong cuộc chiến thương mại nhiệm kỳ đầu của ông Trump đã gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu của ngành này.Ông Bushue nói: “Thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng. Với hàng ngàn trang trại trồng cây ăn quả gia đình của Mỹ đang có nguy cơ phá sản, việc mất quyền tiếp cận ưu đãi với Mexico và Canada sẽ là một thảm họa. Không có cơ hội thị trường xuất khẩu nào khác có thể bù đắp những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người trồng trọt trong trường hợp chúng ta mất quyền tiếp cận ưu đãi với Mexico và Canada”.
Về lý thuyết, những lý lẽ tại phiên điều trần sẽ đóng góp vào quyết định của chính quyền ông Trump về việc có nên gia hạn USMCA khi hiệp định này được xem xét lại vào ngày 1/7/2026. Theo luật liên bang, USTR phải báo cáo lên Quốc hội trước ngày 2/1/2026 về khuyến nghị của mình về việc gia hạn hiệp định thương mại hoặc thực hiện các hành động khác. Phát biểu trước giới truyền thông tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump, nói: "Chúng tôi sẽ để nó hết hạn, hoặc có thể sẽ đàm phán một thỏa thuận khác với Mexico và Canada”. Theo ông Trump, Mexico và Canada đã lợi dụng Mỹ như hầu hết mọi quốc gia khác. Gần 150 người dự kiến sẽ trình bày trong phiên điều trần kéo dài 3 ngày, được phân nhóm theo ngành. Danh sách ngày 3/12 chủ yếu bao gồm các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ và các ngành may mặc, dược phẩm, cùng với một loạt các chuyên gia về chính sách thương mại. Trong số các ngành thúc giục chính quyền ông Trump gia hạn thỏa thuận thương mại: các nhà sản xuất hạnh nhân, các nhà sản xuất quả mọng và người trồng ngô.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59' - 03/12/2025
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nông sản giảm khó đảo ngược đà tăng giá thực phẩm tại Mỹ
09:26' - 02/12/2025
Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai các biện pháp thuế quan theo Tuyên bố chung với Mỹ
10:25' - 29/11/2025
Việc EU tiến hành triển khai các yếu tố thuế quan trong tuyên bố chung thể hiện quyết tâm củng cố hợp tác kinh tế, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hướng tới một môi trường thương mại ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản siết quy định nhập tịch với người nước ngoài
11:06'
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều chỉnh để nâng điều kiện về thời gian cư trú cần thiết đối với người nước ngoài xin nhập quốc tịch Nhật Bản, từ mức tối thiểu 5 năm hiện nay lên thành 10 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho việc sản xuất và bán xe Kei tại Mỹ
05:30'
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ không được phép sản xuất những chiếc xe này, nhưng các nhà sản xuất nước ngoài sẽ làm rất tốt điều đó.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01' - 04/12/2025
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01' - 04/12/2025
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32' - 04/12/2025
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33' - 04/12/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16' - 04/12/2025
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN