1. >

Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt với Triều Tiên thêm 2 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Truyền thông Nhật Bản ngày 20/3 đưa tin chính phủ nước này sẽ sớm gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với CHDCND Triều Tiên thêm 2 năm.

Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt với Triều Tiên thêm 2 năm

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn Đài truyền hình NHK cho biết trong phiên họp của Ban đối ngoại đảng LDP cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản giải thích rằng việc gia hạn lệnh trừng phạt với Triều Tiên thêm 2 năm do hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về thực hiện phi hạt nhân hóa.

Một số thành viên LDP tham dự phiên họp đã đồng tình với quan điểm của chính quyền và cho rằng cần tiếp tục giữ thái độ cương quyết với Triều Tiên.

Trong số các lệnh trừng phạt đơn phương của Nhật Bản với Triều Tiên có 2 lệnh trừng phạt sẽ hết hạn vào ngày 13/4 tới là lệnh cấm xuất nhập khẩu toàn diện với Triều Tiên và lệnh cấm các tàu đã từng cập cảng Triều Tiên được cập cảng Nhật Bản.

Việc trừng phạt đơn phương đã được Nhật Bản tiến hành từ năm 2006. Theo dự kiến, việc gia hạn sẽ được Chính phủ Nhật Bản thông qua vào đầu tháng 4 tới.

Trong khi đó, theo một nguồn tin khác, lý do mà Nhật Bản gia hạn trừng phạt Triều Tiên là vì việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo đã không được thực hiện, trong khi vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng chưa được giải quyết.

Cũng tại phiên họp này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng giải thích lý do không trình nghị quyết lên án Triều Tiên tại phiên họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc.

Giải thích cho việc làm này sau 11 năm liên tục lên án Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng những người thân của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng đã cao tuổi, do đó Tokyo giờ đây muốn thận trọng xem xét vấn đề liệu có nên giữ nguyên cách làm như trước với Triều Tiên hay không. Ý định của Nhật Bản là tìm kiếm cơ hội đối thoại với Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 22/5 Đội quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn sách giáo khoa và đĩa tiếng anh bị làm giả trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

ncif