Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa
Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên Học viện Hải quân Hàn Quốc ở Jinhae, cách thủ đô Seoul 400 km về phía Đông Nam, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Một khi chúng ta kiên trì theo đuổi hòa bình với quyết tâm vững chắc thì phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hòa bình vĩnh viễn chắc chắn sẽ tới".
Ông Moon Jae-in cũng một lần nữa kêu gọi năng lực quốc phòng mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần năng lực phòng thủ mạnh mẽ hơn không chỉ để bảo vệ hòa bình mà còn kiến tạo hòa bình. Quân đội Hàn Quốc nhất định phải là đội quân không chỉ ngăn chặn chiến tranh mà còn giành chiến thắng khi bắt buộc phải chiến đấu".
Cùng ngày, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tham vấn với Mỹ để tái khởi động 2 dự án hợp tác kinh tế quan trọng với Triều Tiên, bởi 2 dự án này sẽ đóng góp cho tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon báo cáo với Tổng thống Moon Jae-in rằng chính phủ sẽ đối thoại với Mỹ về việc nối lại khu công nghiệp chung ở thành phố biên giới Kaesong và chương trình du lịch tới núi Kumgang của Triều Tiên.
Biện pháp này được xem là nằm trong nỗ lực duy trì đà đối thoại và tạo điều kiện tốt hơn cho đàm phán sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.
Phát biểu với báo giới, quan chức trên nêu rõ: "Khu công nghiệp Kaesong và chương trình du lịch núi Kumgang là các dự án mang lại lợi ích đôi bên, có thể đóng góp cho mục tiêu kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách cải thiện quan hệ liên Triều và hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bằng cách cho Triều Tiên thấy một tương lai tươi sáng. Với lập trường như vậy, chúng tôi sẽ tham vấn với phía Mỹ để nối lại các dự án này".
Quan chức này nhấn mạnh lập trường của Chính phủ Hàn Quốc vẫn không thay đổi rằng bất kỳ dự án xuyên biên giới nào đều sẽ phải tuân thủ các lệnh trừng phạt toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Ngoại trưởng Mỹ mong muốn có thêm đàm phán với Triều Tiên
13:03' - 05/03/2019
Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cử phái đoàn đến Triều Tiên trong những tuần tới, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
-
Kinh tế & Xã hội
Biểu dương 2 đơn vị TTXVN có thành tích phục vụ thượng đỉnh Mỹ-Triều
10:10' - 05/03/2019
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã biểu dương và trao tặng bằng khen cho Cơ quan Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Hà Nội và Ban Biên tập Ảnh-Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không thảo luận về nội dung tập trận
08:11' - 05/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thảo luận về việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump nêu yếu tố tác động tới quyết định tại hội nghị thượng đỉnh
12:13' - 04/03/2019
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc các nghị sĩ Dân chủ mở phiên điều trần công khai trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh dường như là điều tồi tệ nhất trong đời sống chính trị Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Chuyên gia Mỹ đánh giá Việt Nam làm tốt vai trò chủ nhà
10:54' - 04/03/2019
Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò chủ nhà hội nghị thượng đỉnh này và nỗ lực của Việt Nam đều được các bên ghi nhận, nhất là các bên trực tiếp tham gia đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN