Nhật Bản hỗ trợ cộng đồng người Việt phòng chống dịch SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh, thành ở Nhật Bản đã thiết lập các đường dây nóng đa ngôn ngữ để tư vấn miễn phí cho người nước ngoài hoặc du khách nước ngoài về dịch bệnh nguy hiểm này.
Đáng chú ý, các tỉnh, thành có đông người Việt sinh sống hoặc có nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 như Okinawa, Fukuoka, Osaka, Aichi, Nagano hay Hokkaido đã có dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt.
Cùng với việc thiết lập đường dây nóng, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả toàn bộ viện phí và chi phí điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả người nước ngoài đang sống ở Nhật Bản hoặc du khách nước ngoài đến nước này.
Với sự hỗ trợ đó của các cơ quan chức năng Nhật Bản, đa số người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc và học tập ở Nhật Bản đều rất an tâm, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.
Hiện tại, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) khuyến khích những người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên liên tục trong vòng 4 ngày, cảm thấy mệt mỏi, phờ phạc hoặc thở gấp cần liên lạc với các trung tâm chăm sóc sức khỏe được chỉ định để chữa trị COVID-19 trên khắp đất nước.
Sau đó, các trung tâm này sẽ hướng dẫn họ tới các cơ sở y tế phù hợp. Riêng đối với người cao tuổi và những người có các bệnh mãn tính như tiểu đường, họ cần phải liên lạc với các trung tâm chăm sóc sức khỏe nếu có các triệu chứng trên trong vòng 2 ngày bởi vì, đây được coi là những đối tượng dễ bị nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhất.
Theo thống kê của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, đến cuối tháng 6/2019, tổng số người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản là 371.755 người.
Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, số lượng thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản đã tăng mạnh lên gần 190.000 người, chiếm 51,67% trong tổng số người nước ngoài đang cư trú ở nước này với tư cách “thực tập sinh kỹ năng”.
* Dưới đây là thông tin về một số đường dây nóng hỗ trợ bằng tiếng Việt ở Nhật Bản:- Đường dây nóng của tỉnh Okinawa cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 8 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 0570-050-235. Đường dây nóng này hoạt động 24/24.
- Đường dây nóng của tỉnh Kumamoto cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 18 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 080-4275-4489.
Đường dây nóng này hoạt động 24/24. Đường dây nóng này hoạt động từ 8 giờ 30 phút sáng đến 17 giờ 15 trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
- Đường dây nóng của tỉnh Fukuoka cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 17 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 092-286-9595. Đường dây nóng này hoạt động 24/24.
- Đường dây nóng của tỉnh Yamaguchi cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 17 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 092-687-6639. Đường dây nóng này hoạt động 24/24 và tất cả các ngày trong năm.
- Đường dây nóng của tỉnh Osaka cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 10 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 06-6941-2297.
Ngoài ra, một số tổ chức ở tỉnh Osaka như Quỹ Nhà ở Quốc tế Osaka hay Phòng Hội nghị và Du lịch Osaka cũng có các đường dây nóng riêng để hỗ trợ cho người nước ngoài.
- Đường dây nóng của tỉnh Kyoto cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 7 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, qua số điện thoại 075-343-9666.
Đường dây này do Trung tâm Quốc tế tỉnh Kyoto điều hành và hoạt động tất cả các ngày trong tuần trừ các ngày thứ Ba của tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng và các ngày nghỉ lễ.
- Đường dây nóng của tỉnh Aichi cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 9 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt.
Người sử dụng có thể truy cập vào trang Aichi Now và nhấn vào đường link của Tổng đài điện thoại đa ngôn ngữ tỉnh Aichi để gọi vào tổng đài. Đối với dịch vụ bằng tiếng Việt, đường dây này hoạt động từ 10 giờ đến 18 giờ hàng ngày.
- Đường dây nóng của tỉnh Mie cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 10 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, qua số điện thoại 080-3300-8077. Đường dây này hoạt động từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
- Đường dây nóng tỉnh Nagano cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 17 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, qua số điện thoại 0120-691-792. Đường dây này hoạt động trong suốt cả năm.
- Đường dây nóng tỉnh Saitama cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 10 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, qua số điện thoại 048-833-3296. Đường dây này hoạt động từ 9 giờ đến 16 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
- Đường dây nóng tỉnh Hokkaido cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 10 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, qua số điện thoại 011-200-9595. Đường dây này hoạt động từ 9 giờ đến 16 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
* Một số đường dây nóng khác hỗ trợ bằng tiếng Anh: - Đường dây nóng của thủ đô Tokyo cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 5 ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, Trung, Hàn, Tây Ban Nha và Thái Lan, qua số điện thoại 03-5285-8181.Đường dây này do Trung tâm Thông tin Sức khỏe và Y tế thủ đô Tokyo (vẫn thường được biết đến với tên gọi Himawari) hoạt động từ 9 giờ đến 20 giờ trong tất cả các ngày, kể cả hai ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ.
- Đường dây nóng của tỉnh Ishikawa cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 5 ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, Trung, Hàn, Bỉ và Nga, qua số điện thoại 076-222-5950. Đường dây này hoạt động từ 9 giờ 15 đến 17 giờ 15 các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
- Đường dây nóng của tỉnh Wakayama cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 bằng 3 ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Tagalog, qua số điện thoại 073-435-5240. Đường dây nóng này hoạt động từ 10 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần trừ Thứ Tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản đóng cửa khu du lịch nổi tiếng Tokyo Disney vì COVID-19
10:47' - 28/02/2020
Ngày 28/2, truyền thông địa phương đưa tin Nhật Bản quyết định đóng cửa khu du lịch nổi tiếng Tokyo Disney vì virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhật Bản ghi nhận một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2
09:37' - 27/02/2020
Một phụ nữ ở tỉnh Osaka (Nhật Bản) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù trước đó đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện vào đầu tháng 2/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hoãn 94 trận đấu J-League, đóng cửa trường học vì COVID-19
11:01' - 26/02/2020
Ban Tổ chức Giải Bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản J-League vừa quyết định tạm hoãn tất cả các trận đấu chính thức trong khuôn khổ J-League trong vòng 3 tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.