Nhật Bản: Hơn 30 người mất tích sau trận động đất mạnh
Theo cảnh sát địa phương, toàn bộ những người mất tích đều là cư dân sống tại thị trấn Atsuma, khu vực xảy ra lở đất khiến nhiều ngôi nhà bị chôn vùi.
Ngoài Atsuma, lở đất cũng xảy ra tại thị trấn Abira song chưa có thông báo về thương vong tại đây. Ngoài ra, hơn 100 người đã bị thương tại các thành phố lớn của tỉnh cũng như tại thủ phủ Sapporo.
Vụ động đất đã buộc sân bay Chitose mới phải đóng cửa trong cả ngày 6/9 sau khi một phần trần bị sập cũng như do tình trạng mất điện.
Việc đóng cửa sân bay này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay đến và đi từ Tokyo cũng như các thành phố khác. Động đất cũng khiến các dịch vụ tàu cao tốc và tàu khu vực bị gián đoạn. Một đám cháy đã bùng phát tại khu phức hợp hóa dầu ở Muroran song đã được kiểm soát.
Cơ quan điện lực Hokkaido thông báo có tới 2,95 triệu gia đình bị mất điện sau trận động đất. Nguồn điện cho khu vực bị cắt do các nhà máy nhiệt điện trong tỉnh tự động ngừng hoạt động sau vụ động đất.
Việc cắt điện cũng ảnh hưởng đến khoảng 40 bệnh viện, cơ sở cung cấp dịch vụ điện thoại và truyền thông trong tỉnh. Cơ quan quản lý vấn đề hạt nhân Nhật Bản cho biết nhà máy điện hạt nhân Tomari của công ty Điện lực Hokkaido đã mất một nguồn điện bên ngoài cũng như một bể nước thải.
Hiện từ 1 đến 3 lò phản ứng đang được làm lạnh bằng hệ thống cấp điện khẩn cấp. Tuy nhiên, không phát hiện dấu hiệu bất thường nào về lượng phóng xạ xung quanh nhà máy. Trong khi đó, công ty Điện lực Tohoku cũng cho biết không phát hiện bất thường về lượng phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Higashidori ở khu vực Aomori.
Trước đó, khoảng 3h sáng theo giờ địa phương (tức 1h theo giờ Hà Nội), một trận động đất với cường độ ban đầu đo được là 6,7 độ Richter đã xảy ra ở trung tâm của tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản. Tâm chấn nằm ở độ sâu 40 km, được xác định tại 42,7 độ vĩ Bắc và 142 độ kinh Đông.
Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter. Sau đó, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực kèm theo hàng loạt dư chấn nhỏ hơn kéo dài suốt đêm.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo động đất với cường độ tương đương sẽ còn tiếp tục xảy ra tại khu vực này trong khoảng 1 tuần tới.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố chính phủ sẽ nỗ lực khắc phục hậu quả và đặt ưu tiên đảm bảo sinh mạng cho người dân. Chính quyền trung ương Nhật Bản cho biết Lực lượng phòng vệ sẽ điều động 25.000 nhân lực đến tỉnh Hokkaido hỗ trợ công tác khắc phục thiên tai.
Đây là lần đầu tiên, một trận động đất có cường độ trên mức 6 theo thang đo động đất của Nhật Bản xảy ra tại Hokkaido, sau khi nước này sửa đổi thang đo này năm 1996./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Đời sống
Động đất mạnh xảy ra ngoài khơi phía Đông Indonesia
15:17' - 28/08/2018
Theo Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã xảy ra tại ngoài khơi tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran lập trung tâm khủng hoảng sau động đất mạnh 5,9 độ Richter
15:26' - 26/08/2018
Giới chức y tế địa phương cho biết hiện có 6 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất 21 dư chấn đã xảy ra sau trận động đất mạnh 5,9 độ Richter này. Khoảng 20 ngôi làng vẫn đang bị mất điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 50 người thương vong sau trận động đất ở Iran
11:11' - 26/08/2018
Các thông tin ban đầu cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng, 58 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra sáng 26/8 tại khu vực miền Tây Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Xảy ra động đất mạnh 6,1 độ tại Iran
07:43' - 26/08/2018
Theo Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có cường độ 6,1 độ đã xảy ra vào rạng sáng 26/8 tại tỉnh Kermanshah miền Tây Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sắp diễn ra Hội nghị Thế giới về thể thao đại chúng lần thứ 10 tại TP. Hồ Chí Minh
17:10'
Kỳ hội nghị thường niên lần thứ 10 (MPW25) sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 4 - 5/12/2025.
-
Đời sống
Dành trọn tuổi xuân cho cuộc chiến chống sốt xuất huyết
11:26'
Khi nói đến cuộc chiến chống bệnh sốt xuất huyết, không thể không nhắc đến GS, TS, bác sĩ Tạ Văn Trầm, người đã dành hết tuổi xuân cho nghiên cứu về giải pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết.
-
Đời sống
Hình ảnh Hà Nội se lạnh trong cơn gió đầu mùa
10:27'
Sáng 23/10, Hà Nội chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu, xuống còn 18–20 độ C; nhiều người dân ra đường phải mặc thêm áo ấm do thời tiết thay đổi đột ngột.
-
Đời sống
Giải cứu 165 người mắc kẹt do mưa lớn, ngập sâu ở TP Hồ Chí Minh
09:15'
Rạng sáng 23/10, mưa lớn kéo dài gây ngập sâu, nước chảy xiết tại khu phố Cầu Đôi và khu phố Long Hưng (phường Bến Cát, thành phố Hồ Chí Minh), nhiều hộ dân bị cô lập, không thể di chuyển ra ngoài.
-
Đời sống
Halloween là ngày nào? Halloween 2025 rơi vào thứ mấy?
08:58'
Halloween (hay Hóa Lộ Quỉ) là lễ hội được tổ chức vào thứ 6, ngày 31/10/2025.
-
Đời sống
Hình ảnh Cần Thơ oằn mình trong đợt triều cường phá đỉnh lịch sử
07:46'
Tối 22/10, thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn thành phố Cần Thơ cho biết, đỉnh triều cường ở Cần Thơ vừa chính thức lập kỷ lục lịch sử mới chiều 22/10.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vĩnh Long chủ động giám sát, không để bệnh thủy đậu bùng phát
20:19' - 22/10/2025
Tình hình bệnh thủy đậu ở tỉnh Vĩnh Long đang có xu hướng gia tăng. Trong tháng 9/2025, toàn tỉnh ghi nhận 72 ca mắc, tăng 22 ca so với tháng trước.
-
Đời sống
Khu nghỉ dưỡng Hoiana (Đà Nẵng) đồng hành cùng địa phương giúp dân ứng phó mưa bão
19:18' - 22/10/2025
Hoiana chuẩn bị hơn 100 phòng nghỉ tại khu Làng nhân viên với đầy đủ tiện nghi như chăn, đệm, nước sạch và nhà vệ sinh riêng để đón người dân địa phương đến tránh trú bão trong trường hợp cần thiết.