Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại hiệp định TPP

09:45' - 18/11/2021
BNEWS Nhật Bản vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhật Bản vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hiện nay - và tham gia nhiều hơn vào trật tự quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ở Tokyo ngày 17/11.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đáp lại, bà Tai khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để xây dựng một khuôn khổ kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời giải thích chính sách thương mại với trọng tâm là công nhân của Mỹ.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã hoan nghênh việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác mới trong lĩnh vực thương mại với mục tiêu tăng cường hợp tác để đối phó với nhiều thách thức mà cả Nhật Bản và Mỹ đang phải đối mặt liên quan tới thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ nhằm đối phó với hàng loạt thách thức kinh tế, trong đó có các thông lệ đang bóp méo thị trường và chia sẻ quan điểm hợp tác để đạt được các kết quả rõ ràng tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 sắp tới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trên lĩnh vực an ninh kinh tế, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế và khả năng tự cường của mỗi nước, đồng thời nhất trí rằng Nhật Bản và Mỹ sẽ xúc tiến thảo luận trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác với nhau hướng tới Hội nghị APEC 2023 mà Mỹ đăng cai tổ chức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục