Nhật Bản không có ý định xây thêm nhà máy điện hạt nhân mới
Đối với Nhật Bản - nước có lượng khí phát thải nhiều thứ 5 thế giới, việc giảm khí thải từ các công ty dịch vụ công cộng (vốn thải ra 4/5 tổng lượng CO2 của nước này) đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mốc mà tân Thủ tướng Yoshihide Suga đã đặt ra.
Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: "Hiện tại chúng tôi không có ý định xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân". Theo ông Kato, chính phủ đang đánh giá lại chính sách năng lượng, hướng đến việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nhà máy điện hạt nhân hiện tại có thể vận hành an toàn.
Hôm 26/10, Thủ tướng Suga đã có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội, trong đó đưa ra mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon vào năm 2050.
Trong nỗ lực nhằm giảm mạnh hơn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Bộ Công nghiệp Nhật Bản đã thông báo kế hoạch thử nghiệm mở rộng việc sử dụng khí ammonia như một loại nhiên liệu. Khí ammonia không thải ra CO2 trong quá trình bị đốt cháy, và có tiềm năng là một nguồn năng lượng hiệu quả, bên cạnh khí hydro và các loại nhiên liệu tái chế khác. Bộ trên đã lập một hội đồng đánh giá nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng ammonia.
Bộ trưởng Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết bộ này sẽ soạn thảo kế hoạch hành động vào cuối năm nay về việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thế hệ mới. Bộ đã thúc đẩy sử dụng khí hydro, điện gió cũng như nguồn tái chế CO2, một công nghệ nhằm thu khí CO2 và tái sử dụng để tạo ra một loạt sản phẩm như hóa chất, nhiên liệu..../.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ấn tượng bảo tàng về nhà máy điện hạt nhân Fukushima
07:50' - 23/09/2020
Nhật Bản đã khai trương bảo tàng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 để ltruyền lại những bài học quan trọng cho thế hệ sau.
-
Kinh tế Thế giới
EU cho phép Anh hỗ trợ xây dựng nhà máy điện hạt nhân
19:51' - 22/09/2020
Ngày 22/9, tòa án tối cao châu Âu đã "bật đèn xanh" cho phép Chính phủ Anh hỗ trợ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới, đồng thời bác bỏ kiến nghị của Áo ngăn chặn động thái.
-
DN cần biết
Belarus chuẩn bị vận hành nhà máy điện hạt nhân Astravets do Nga xây dựng
09:15' - 08/08/2020
Ngày 7/8, Belarus đã bắt đầu nạp nhiên liệu vào lò phản ứng đầu tiên trong 2 lò của nhà máy điện hạt nhân Astravets mới do Nga xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong các nước Arab
20:06' - 01/08/2020
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 1/8 thông báo vận hành nhà máy điện hạt nhân Barakah, nhà máy đầu tiên kiểu này trong các nước Arab.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.