Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong 30 năm qua
Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết CPI lõi của Tokyo, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đã tăng trong tháng thứ 13 liên tiếp.
Lạm phát tại Tokyo trong tháng 9 ghi nhận mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/1992 khi Tokyo ghi nhận CPI lõi tăng 2,9%.
Dữ liệu lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng làm chỉ số lạm phát hàng đầu trên toàn quốc và các nhà kinh tế dự đoán CPI lõi của nước này sẽ tăng 3% vào đầu tháng 9. Lạm phát tại Nhật Bản đã tăng 2,8% trong tháng 8.
Dữ liệu cho thấy giá năng lượng và thực phẩm vẫn là nguyên nhân khiến lạm phát tại Tokyo trong tháng 9 tăng.
Cụ thể, giá năng lượng đã tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thực phẩm, không bao gồm thực phẩm dễ hỏng, đã tăng 4,5% so với mức 3,8% của tháng trước đó.
Ngân hàng trung ương Nhật Bản từng khẳng định sẽ không điều chỉnh chính sách lãi suất cơ bản đang ở mức rất thấp hiện nay dựa trên lạm phát tăng do các yếu tố tạm thời.
Thống đốc Haruhiko Kuroda gần đây cho rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết đối với Nhật Bản vì nền kinh tế của nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đối mặt với áp lực giảm do giá hàng hóa cao hơn.
Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một gói kinh tế toàn diện vào cuối tháng 10 này, bao gồm các biện pháp giảm tác động của giá cả tăng lên đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.
Theo dự báo gần đây của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, CPI lõi được dự báo sẽ đạt mức cao nhất 2% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023, song có khả năng sẽ không đạt được mục tiêu 2% trong 2 năm tài khóa 2023 và 2024./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thổ Nhĩ Kỳ: Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 24 năm
21:02' - 03/10/2022
Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/10 công bố báo cáo cho biết lạm phát nước này trong tháng 9 đã tăng 83,45% so với 1 năm trước và tăng lên mức cao nhất trong 24 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát của Indonesia leo lên mức cao nhất 7 năm
17:24' - 03/10/2022
Tỷ lệ lạm phát tháng Chín đã tăng lên mức 5,95% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 4,69% trong tháng 8, song thấp hơn một chút so với mức 6% dự báo trong một cuộc thăm dò trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần làm việc bận rộn của các ngân hàng trung ương toàn cầu
14:15' - 16/06/2025
Trong tuần tới, hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất khi tiếp tục theo dõi tác động từ những gián đoạn thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc thành lập đội ứng phó khẩn cấp cho thị trường tài chính
08:09' - 16/06/2025
Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ kích hoạt một nhóm ứng phó khẩn cấp chung có sự tham gia của các cơ quan chính phủ liên quan để theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ hội nào cho ngành bảo hiểm trong nửa cuối năm 2025?
19:11' - 15/06/2025
Bước sang năm 2025, thị trường bảo hiểm đang ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc trở lại sau giai đoạn đầy biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD trước nguy cơ giảm mạnh
14:32' - 15/06/2025
Gói tài chính khổng lồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến đồng USD giảm giá tới 5% và làm giá cổ phiếu chao đảo nếu điều khoản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Mục tiêu lạm phát 2% "trong tầm tay"
14:32' - 15/06/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, mục tiêu lạm phát 2% mà ECB đặt ra đang trong tầm tay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thâm hụt ngân sách giảm nhờ nguồn thu từ thuế nhập khẩu
10:37' - 15/06/2025
Tính từ đầu năm tài khóa 2025 (bắt đầu từ tháng 10/2024), tổng thu từ thuế hải quan của Mỹ đã đạt 86 tỷ USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm tài khóa trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng Israel-Iran: Hàn Quốc thành lập đội ứng phó khẩn cấp cho thị trường tài chính
11:16' - 14/06/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để ổn định giá tiêu dùng và chuẩn bị các biện pháp đối phó nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK cảnh báo tác dụng phụ từ các biện pháp kích thích kinh tế
09:18' - 13/06/2025
Thống đốc BoK cảnh báo việc hạ lãi suất chủ chốt "quá mức" có thể thúc đẩy giá bất động sản ở Seoul tăng, thay vì thúc đẩy nền kinh tế thực sự.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định quản lý, sử dụng vốn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
20:41' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2025/NĐ-CP quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.