Nhật Bản: Lạm phát tăng tiếp tục tăng, duy trì khả năng BoJ nâng lãi suất
Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng, đã tăng lên 2,7% so với mức 2,3% trong tháng 10. Chỉ số này tiếp tục cao hơn mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đặt ra hơn một thập kỷ trước như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang có dấu hiệu trì trệ của nước này.
Kể từ tháng 4/2022, Nhật Bản đã không giữ được lạm phát ở mức mục tiêu 2% mặc dù các nhà hoạch định chính sách của BoJ cho chỉ số này một phần bị ảnh hưởng vì các yếu tố tạm thời như xung đột tại Ukraine.
Trước đó, ngày 19/12, BoJ đã giữ nguyên lãi suất cho vay, đồng thời cảnh báo về tình trạng không chắc chắn đối với nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump. Quyết định này đã đẩy đồng yen giảm thêm so với đồng USD, kéo dài đà giảm bắt đầu từ ngày 18/12 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ cắt giảm lãi suất ít hơn. Trong phiên giao dịch sáng 20/12, đồng yen được giao dịch ở mức 157,61 yen/USD, so với mức 153,6 yen/USD ngày 18/12.
Chuyên gia Stefan Angrick thuộc tổ chức tài chính Moody's Analytics đánh giá mặc dù tạm dừng việc tăng lãi suất, BoJ dường như quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Tuyên bố chính sách của BoJ vẫn duy trì giọng điệu khá cứng rắn, lập luận rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và sẽ tiếp tục tăng trưởng trên mức tiềm năng - một quan điểm có vẻ trái ngược với dữ liệu hiện tại.
Chuyên gia trên cho biết nhu cầu yếu đã kìm hãm đà tăng trưởng của Nhật Bản và có khả năng dữ liệu sẽ cho thấy nền kinh tế này đang rơi vào suy thoái trong năm 2024. Ông Angrick cũng dự báo BoJ sẽ tiến hành thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2025.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoJ giữ nguyên lãi suất ở mức khoảng 0,25%
16:18' - 19/12/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ nguyên lãi suất.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng kinh tế vượt dự báo, thêm kỳ vọng BoJ thay đổi chính sách
07:46' - 10/12/2024
Lạm phát tại Nhật Bản đã đi ngang hoặc trên mức mục tiêu của BoJ trong hơn 30 tháng. Theo khảo sát của Bloomberg vào tháng trước, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,5% trong quý IV.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14' - 23/12/2025
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.
-
Ngân hàng
Chủ động phòng ngừa rủi ro thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2026
10:23' - 23/12/2025
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi gian lận trong hoạt động thanh toán, đặc biệt trong dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44' - 23/12/2025
Tỷ giá hôm nay 23/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
19:12' - 22/12/2025
Ngành ngân hàng Mỹ không chỉ nhìn lại một năm tăng trưởng ấn tượng mà còn bước vào chu kỳ mới với tham vọng mở rộng rõ nét trong năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng giữ nhịp ổn định vĩ mô, tạo nền cho chu kỳ tăng trưởng mới
16:25' - 22/12/2025
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục thể hiện rõ vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát vĩ mô và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt
14:41' - 22/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản, bất chấp các chỉ số kinh tế kém tích cực và thị trường bất động sản suy giảm kéo dài.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN